0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hoà Bình và 'việc đầu tiên' nếu trúng cử ĐBQH khoá XV

Doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chia sẻ về công việc đầu tiên sẽ làm nếu ông trúng cử ĐBQH khóa XV.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Hoà Bình vừa vượt qua các vòng hiệp thương, chính thức trở thành 1 trong 50 người ứng cử ĐBQH khoá XV tại TP.HCM.

Ông Lê Viết Hải cho biết, ông rất vinh dự khi được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tín nhiệm và đề cử. Với sự tín nhiệm của HUBA và sự đồng thuận của UBND TP.HCM, đặc biệt là tinh thần rất cởi mở của Đảng khi tìm kiếm những người có tâm huyết đóng góp cho đất nước nên ông thấy bản thân dù không là đảng viên nhưng phải có trách nhiệm tham gia.

"Từ trước tới nay, tôi chưa từng nghĩ sẽ ứng cử ĐBQH hay làm chính trị mà chỉ tập trung cho việc kinh doanh. Tuy nhiên lần này, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình trong vai trò lãnh đạo một hiệp hội và một tập đoàn dẫn đầu của ngành kinh tế khá quan trọng là xây dựng", ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, trong vai trò đại biểu Quốc hội, ông có thể chia sẻ suy nghĩ, trăn trở với những người xây dựng hành lang pháp lý, thể chế để có những thay đổi tốt hơn nữa.

"Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng quốc gia, do đó cần phải tập trung nhiều hơn nữa trí tuệ của những trí thức tâm huyết với đất nước để có nhiều sáng kiến, giải pháp bứt phá trong giai đoạn tới.

Việt Nam đang bước vào thập kỷ vàng 2020 - 2030 hết sức quan trọng khi đang có cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động dồi dào. Chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn vào đúng thời điểm vàng của lịch sử để vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Thời gian vốn là vàng nhưng trong thập kỷ vàng, thời gian còn quý hơn gấp bội", ông Hải nhận định.

Khi được hỏi về điều đầu tiên sẽ làm nếu trúng cử, ông Hải cho biết sẽ tập trung nghiên cứu chiến lược đưa ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để bứt phá nền kinh tế.

"Không phải do tôi làm xây dựng mà tôi đưa ra đề nghị này, nhưng tôi thấy có cơ hội rất lớn để ngành xây dựng có thể đóng góp một cách hiệu quả cho sự bứt phá của nền kinh tế nếu ta xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp (tổng thầu).

Thị trường xây dựng nước ngoài có quy mô lên đến 12.000 tỷ USD, gấp khoảng 750 lần quy mô thị trường trong nước (16 tỷ USD). Nếu mình có một chiến lược tầm vóc quốc gia thì có thể hiện thực hóa mục tiêu đó", Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình phân tích.

Là đại diện cho người dân, khối doanh nghiệp, ông Hải cho rằng cần phải thu thập nhiều ý kiến đóng góp, nguyện vọng của họ. Trong đó, điều cốt yếu là cần phải huy động trí tuệ của rất nhiều người, chỉ có vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu nhân dân.

Hiện nay ở nước ta, tình trạng luật ra rồi mà chưa thi hành được diễn ra phổ biến. Vì vậy, phải nghiên cứu để luật đi kèm được với hướng dẫn thi hành, không phải chờ Chính phủ ra nghị định, thông tư hướng dẫn mới được áp dụng.

Ngoài ra, hệ thống luật pháp cần sự sáng tạo, không rập khuôn của một quốc gia nào nhưng phải có sự kế thừa, học hỏi từ các nước phát triển. Đòi hỏi phải có sự kết hợp tinh hoa của thế giới và sự sáng tạo, huy động trí tuệ, tâm huyết của người Việt để có hệ thống luật pháp hoàn thiện và phù hợp nhất.

"Sắp tới nếu có ý kiến đóng góp, tôi nghĩ tại sao Quốc hội không kết hợp với Chính phủ để ra luật và ra luôn những quy định về thi hành.

Tôi cho rằng chất vấn Chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ĐBQH, song vấn đề phải có nhiều đóng góp về giải pháp để đưa ra những quy định pháp lý logic, khoa học, chặt chẽ và minh bạch. Điều đó có được từ những kinh nghiệm thực tiễn trong doanh nghiệp và chắc chắn tôi sẽ kiến nghị để có thể đóng góp xây dựng những chính sách bám sát đời sống của khối doanh nghiệp", ông Hải hứa hẹn.

Thy Huệ

Đồ họa: Đào Hiếu

FLC bị buộc phải chi 276 tỷ đồng để bồi thường cho Tập đoàn Hòa Bình trong vụ kiện liên quan đến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố thông tin chính thức thắng kiện CTCP Tập đoàn FLC (FLC), buộc FLC phải thanh toán số tiền nợ hơn 276 tỷ đồng.

Theo VTCNews Link bài gốchttps://vtc.vn/chu-tich-tap-doan-xay-dung-hoa-binh-va-viec-dau-tien-neu-trung-cu-dbqh-khoa-xv-ar602341.html

Mới nhất

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự kiến chi 3,5 tỷ USD để mua 10 máy bay Boeing 777F, thúc đẩy nhanh quá trình lập hãng bay IPP Air Cargo

7 Giờ trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa giao các Bộ: KH-ĐT, GTVT, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp, Ngân hàng nhà nước nghiên cứu các dự án trọng điểm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Hơn 100.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra nền kinh tế với lãi suất chỉ 3-4%/năm

8 Giờ trước

Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định các ngân hàng không siết chặt cho vay mà mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 12% nhưng có thể linh hoạt mở rộng nếu cần thiết.

Sản xuất bước vào thời kỳ ‘sống chung với virus’

22 Giờ trước

Sau hơn ba tháng giãn cách nghiêm ngặt và trước những thông điệp chuẩn bị sống chung với virus, đang có con sóng ngầm tái cấu trúc bên trong các doanh nghiệp để sẵn sàng cho thời điểm “giải nén lò xo”.

Sợ trách nhiệm, khi có dịch, lãnh đạo sẽ ‘khoá cứng’ địa phương

23 Giờ trước

TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng tâm lý sợ trách nhiệm khi có dịch COVID-19, lãnh đạo sẽ "khóa cứng" địa phương.

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

27/09/2021 lúc 07:28

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

27/09/2021 lúc 06:58

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.