0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hoà Bình và 'việc đầu tiên' nếu trúng cử ĐBQH khoá XV

Doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chia sẻ về công việc đầu tiên sẽ làm nếu ông trúng cử ĐBQH khóa XV.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Hoà Bình vừa vượt qua các vòng hiệp thương, chính thức trở thành 1 trong 50 người ứng cử ĐBQH khoá XV tại TP.HCM.

Ông Lê Viết Hải cho biết, ông rất vinh dự khi được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tín nhiệm và đề cử. Với sự tín nhiệm của HUBA và sự đồng thuận của UBND TP.HCM, đặc biệt là tinh thần rất cởi mở của Đảng khi tìm kiếm những người có tâm huyết đóng góp cho đất nước nên ông thấy bản thân dù không là đảng viên nhưng phải có trách nhiệm tham gia.

"Từ trước tới nay, tôi chưa từng nghĩ sẽ ứng cử ĐBQH hay làm chính trị mà chỉ tập trung cho việc kinh doanh. Tuy nhiên lần này, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình trong vai trò lãnh đạo một hiệp hội và một tập đoàn dẫn đầu của ngành kinh tế khá quan trọng là xây dựng", ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, trong vai trò đại biểu Quốc hội, ông có thể chia sẻ suy nghĩ, trăn trở với những người xây dựng hành lang pháp lý, thể chế để có những thay đổi tốt hơn nữa.

"Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng quốc gia, do đó cần phải tập trung nhiều hơn nữa trí tuệ của những trí thức tâm huyết với đất nước để có nhiều sáng kiến, giải pháp bứt phá trong giai đoạn tới.

Việt Nam đang bước vào thập kỷ vàng 2020 - 2030 hết sức quan trọng khi đang có cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động dồi dào. Chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn vào đúng thời điểm vàng của lịch sử để vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Thời gian vốn là vàng nhưng trong thập kỷ vàng, thời gian còn quý hơn gấp bội", ông Hải nhận định.

Khi được hỏi về điều đầu tiên sẽ làm nếu trúng cử, ông Hải cho biết sẽ tập trung nghiên cứu chiến lược đưa ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để bứt phá nền kinh tế.

"Không phải do tôi làm xây dựng mà tôi đưa ra đề nghị này, nhưng tôi thấy có cơ hội rất lớn để ngành xây dựng có thể đóng góp một cách hiệu quả cho sự bứt phá của nền kinh tế nếu ta xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp (tổng thầu).

Thị trường xây dựng nước ngoài có quy mô lên đến 12.000 tỷ USD, gấp khoảng 750 lần quy mô thị trường trong nước (16 tỷ USD). Nếu mình có một chiến lược tầm vóc quốc gia thì có thể hiện thực hóa mục tiêu đó", Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình phân tích.

Là đại diện cho người dân, khối doanh nghiệp, ông Hải cho rằng cần phải thu thập nhiều ý kiến đóng góp, nguyện vọng của họ. Trong đó, điều cốt yếu là cần phải huy động trí tuệ của rất nhiều người, chỉ có vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu nhân dân.

Hiện nay ở nước ta, tình trạng luật ra rồi mà chưa thi hành được diễn ra phổ biến. Vì vậy, phải nghiên cứu để luật đi kèm được với hướng dẫn thi hành, không phải chờ Chính phủ ra nghị định, thông tư hướng dẫn mới được áp dụng.

Ngoài ra, hệ thống luật pháp cần sự sáng tạo, không rập khuôn của một quốc gia nào nhưng phải có sự kế thừa, học hỏi từ các nước phát triển. Đòi hỏi phải có sự kết hợp tinh hoa của thế giới và sự sáng tạo, huy động trí tuệ, tâm huyết của người Việt để có hệ thống luật pháp hoàn thiện và phù hợp nhất.

"Sắp tới nếu có ý kiến đóng góp, tôi nghĩ tại sao Quốc hội không kết hợp với Chính phủ để ra luật và ra luôn những quy định về thi hành.

Tôi cho rằng chất vấn Chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ĐBQH, song vấn đề phải có nhiều đóng góp về giải pháp để đưa ra những quy định pháp lý logic, khoa học, chặt chẽ và minh bạch. Điều đó có được từ những kinh nghiệm thực tiễn trong doanh nghiệp và chắc chắn tôi sẽ kiến nghị để có thể đóng góp xây dựng những chính sách bám sát đời sống của khối doanh nghiệp", ông Hải hứa hẹn.

Thy Huệ

Đồ họa: Đào Hiếu

FLC bị buộc phải chi 276 tỷ đồng để bồi thường cho Tập đoàn Hòa Bình trong vụ kiện liên quan đến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố thông tin chính thức thắng kiện CTCP Tập đoàn FLC (FLC), buộc FLC phải thanh toán số tiền nợ hơn 276 tỷ đồng.

Theo VTCNews Link bài gốchttps://vtc.vn/chu-tich-tap-doan-xay-dung-hoa-binh-va-viec-dau-tien-neu-trung-cu-dbqh-khoa-xv-ar602341.html

Mới nhất

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (PLX) có 3.156 tỷ đồng gửi tại PG Bank (PGB) trước thềm thoái vốn

6 Giờ trước

Ngày 7/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) sẽ tổ chức đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB), tương ứng 40% vốn điều lệ tại PG Bank với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu thông qua phương thức đấu giá công khai tại HoSE.

Năm 2023, Tập đoàn Lộc Trời (LTG) dự kiến lãi sau thuế đạt 400 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ, chia cổ tức 30% bằng tiền mặt

6 Giờ trước

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 14/04 tại tỉnh An Giang. LTG sẽ trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh 2023, kế hoạch chi trả cổ tức 2 năm 2022-2023...

Dự án chung cư cao cấp quận Long Biên lan tỏa xu hướng sống xanh bền vững

8 Giờ trước

Nằm tại “trái tim” quận Long Biên, Sunshine Green Iconic luôn có sức hút đặc biệt nhờ áp dụng giải pháp thiết kế xanh mặt đứng Vertical Garden 4.0. Dự án mang lại môi trường sống trong lành, bền vững hướng đến sự hài lòng tuyệt đối của người dùng cuối.

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn vay 70% giá trị trái phiếu để tái cấu trúc khoản nợ

8 Giờ trước

HoREA vừa đề xuất cho doanh nghiệp vay không quá 70% giá trị gói trái phiếu đến hạn có tài sản đảm bảo, ngân hàng giải ngân trực tiếp cho trái chủ tái cấu trúc khoản nợ.

Ông Lê Quốc Duy, nhóm ủng hộ ông Nguyễn Công Phú từ nhiệm khỏi ban giám đốc của Hòa Bình (HBC)

8 Giờ trước

HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh theo nguyện vọng cá nhân.

Năm 2023, PG Bank dự kiến không tăng vốn điều lệ, liên tiếp 11 năm không chia cổ tức

9 Giờ trước

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, mã chứng khoán: PGB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023. Đại hội dự kiến được tổ chức vào ngày 25/4 tại khách sạn Novotel, Đống Đa, Hà Nội.

Nova Consumer (NCG) của doanh nhân Bùi Thành Nhơn lên kế hoạch lợi nhuận giảm hơn 70% còn 88 tỷ đồng bán mảng chăn nuôi gà để cắt lỗ

9 Giờ trước

Công ty Cổ phần Tập đoàn Nova Consumer (NCG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Trong đó, công ty đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận dự kiến giảm tới hơn 70% chỉ còn 88 tỷ đồng so với năm 2022.

Đất Xanh Services (DXS) của đại gia Lương Trí Thìn cổ phiếu bốc hơi 80% sau 1 năm, dự kiến lãi năm 2023 giảm 62%

10 Giờ trước

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - Đất Xanh Services (HOSE: DXS) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023 với nhiều nội dung đáng chú ý.

Sunshine Garden chinh phục khách hàng với triết lý “để cư dân sống hạnh phúc”

10 Giờ trước

Được thiết kế tràn ngập không gian xanh mát cùng hệ tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu đời sống cư dân, Sunshine Garden không chỉ là nơi để ở mà còn là không gian nghỉ dưỡng, hưởng thụ, tạo giá trị lâu bền.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank