0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hoà Bình và 'việc đầu tiên' nếu trúng cử ĐBQH khoá XV

Doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chia sẻ về công việc đầu tiên sẽ làm nếu ông trúng cử ĐBQH khóa XV.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Hoà Bình vừa vượt qua các vòng hiệp thương, chính thức trở thành 1 trong 50 người ứng cử ĐBQH khoá XV tại TP.HCM.

Ông Lê Viết Hải cho biết, ông rất vinh dự khi được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tín nhiệm và đề cử. Với sự tín nhiệm của HUBA và sự đồng thuận của UBND TP.HCM, đặc biệt là tinh thần rất cởi mở của Đảng khi tìm kiếm những người có tâm huyết đóng góp cho đất nước nên ông thấy bản thân dù không là đảng viên nhưng phải có trách nhiệm tham gia.

"Từ trước tới nay, tôi chưa từng nghĩ sẽ ứng cử ĐBQH hay làm chính trị mà chỉ tập trung cho việc kinh doanh. Tuy nhiên lần này, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình trong vai trò lãnh đạo một hiệp hội và một tập đoàn dẫn đầu của ngành kinh tế khá quan trọng là xây dựng", ông Hải nói.

Ông Hải cho rằng, trong vai trò đại biểu Quốc hội, ông có thể chia sẻ suy nghĩ, trăn trở với những người xây dựng hành lang pháp lý, thể chế để có những thay đổi tốt hơn nữa.

"Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng quốc gia, do đó cần phải tập trung nhiều hơn nữa trí tuệ của những trí thức tâm huyết với đất nước để có nhiều sáng kiến, giải pháp bứt phá trong giai đoạn tới.

Việt Nam đang bước vào thập kỷ vàng 2020 - 2030 hết sức quan trọng khi đang có cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động dồi dào. Chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn vào đúng thời điểm vàng của lịch sử để vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Thời gian vốn là vàng nhưng trong thập kỷ vàng, thời gian còn quý hơn gấp bội", ông Hải nhận định.

Khi được hỏi về điều đầu tiên sẽ làm nếu trúng cử, ông Hải cho biết sẽ tập trung nghiên cứu chiến lược đưa ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để bứt phá nền kinh tế.

"Không phải do tôi làm xây dựng mà tôi đưa ra đề nghị này, nhưng tôi thấy có cơ hội rất lớn để ngành xây dựng có thể đóng góp một cách hiệu quả cho sự bứt phá của nền kinh tế nếu ta xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp (tổng thầu).

Thị trường xây dựng nước ngoài có quy mô lên đến 12.000 tỷ USD, gấp khoảng 750 lần quy mô thị trường trong nước (16 tỷ USD). Nếu mình có một chiến lược tầm vóc quốc gia thì có thể hiện thực hóa mục tiêu đó", Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Hòa Bình phân tích.

Là đại diện cho người dân, khối doanh nghiệp, ông Hải cho rằng cần phải thu thập nhiều ý kiến đóng góp, nguyện vọng của họ. Trong đó, điều cốt yếu là cần phải huy động trí tuệ của rất nhiều người, chỉ có vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ của một đại biểu nhân dân.

Hiện nay ở nước ta, tình trạng luật ra rồi mà chưa thi hành được diễn ra phổ biến. Vì vậy, phải nghiên cứu để luật đi kèm được với hướng dẫn thi hành, không phải chờ Chính phủ ra nghị định, thông tư hướng dẫn mới được áp dụng.

Ngoài ra, hệ thống luật pháp cần sự sáng tạo, không rập khuôn của một quốc gia nào nhưng phải có sự kế thừa, học hỏi từ các nước phát triển. Đòi hỏi phải có sự kết hợp tinh hoa của thế giới và sự sáng tạo, huy động trí tuệ, tâm huyết của người Việt để có hệ thống luật pháp hoàn thiện và phù hợp nhất.

"Sắp tới nếu có ý kiến đóng góp, tôi nghĩ tại sao Quốc hội không kết hợp với Chính phủ để ra luật và ra luôn những quy định về thi hành.

Tôi cho rằng chất vấn Chính phủ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ĐBQH, song vấn đề phải có nhiều đóng góp về giải pháp để đưa ra những quy định pháp lý logic, khoa học, chặt chẽ và minh bạch. Điều đó có được từ những kinh nghiệm thực tiễn trong doanh nghiệp và chắc chắn tôi sẽ kiến nghị để có thể đóng góp xây dựng những chính sách bám sát đời sống của khối doanh nghiệp", ông Hải hứa hẹn.

Thy Huệ

Đồ họa: Đào Hiếu

FLC bị buộc phải chi 276 tỷ đồng để bồi thường cho Tập đoàn Hòa Bình trong vụ kiện liên quan đến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố thông tin chính thức thắng kiện CTCP Tập đoàn FLC (FLC), buộc FLC phải thanh toán số tiền nợ hơn 276 tỷ đồng.

Theo VTCNews Link bài gốchttps://vtc.vn/chu-tich-tap-doan-xay-dung-hoa-binh-va-viec-dau-tien-neu-trung-cu-dbqh-khoa-xv-ar602341.html

Mới nhất

Bất nhất trong việc định giá cổ phiếu ưu đãi, pha loãng giá cổ phiếu, Đất Xanh chứng kiến sự thoái vốn của các nhà đầu tư lớn vì mất niềm tin

3 Giờ trước

Những diễn tiến thị giá cổ phiếu DXG của Đất Xanh trong những phiên gần đây cho thấy các nhà đầu tư đã phản ứng rõ ràng với những quyết định của HĐQT Đất Xanh. Quyền lợi của các nhà đầu tư cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề vì quyết định pha loãng cổ phiếu.

Ban lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai chỉ còn 2 người

23 Giờ trước

2 trong số 4 thành viên HĐQT Quốc Cường Gia Lai cùng nộp đơn từ nhiệm khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp chỉ còn lại 2 thành viên gồm chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc.

TPHCM siết việc bán nhà hình thành trong tương lai

23 Giờ trước

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư lách luật huy động vốn trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

Năm 2021, Nam Tân Uyên tiếp tục chi 144 tỷ đồng chia cổ tức với tỷ lệ lên đến 60%, kỳ vọng lợi nhuận bức phá từ KCN Nam Tân Uyên mở rộng

15/06/2021 lúc 10:10

Theo tài liệu ĐHCĐ được công bố, Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2021 là 472,1 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 226,8 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì tổng doanh thu theo kế hoạch giảm 1% và lợi nhuận giảm 22%.

Lãi ròng hơn 200 tỷ đồng trong quý I/2021, Chứng khoán VPS áp dụng thêm nhiều khoản phí “lạ” với khách hàng

15/06/2021 lúc 08:06

Công ty chứng khoán VPS vừa có thông báo tới khách hàng về việc thu phí hệ thống hàng tháng 27.500 đồng/tháng (đã bao gồm 10% VAT). Thời gian áp dụng từ 1/7/2021. Đây là CTCK đầu tiên áp dụng loại phí "lạ" như vậy.

Bầu Đức trở lại với ngành gỗ sau hành trình dài 3 thập kỷ?

14/06/2021 lúc 12:04

Xuất phát điểm của HAGL là sản xuất, chế biến đồ gỗ. Đến đầu những năm 2000, HAGL chuyển hướng sang bất động sản, rồi tiếp tục tái cơ cấu trở thành tập đoàn về nông nghiệp.

Masan hoàn tất việc phát hành 400 triệu USD cho nhà đầu tư Alibaba và Baring Private Equipty Asia

14/06/2021 lúc 11:06

The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD, xấp xỉ 2.150.000 đồng.

‘Tay trái mua, tay phải bán’ cổ phiếu, loạt sếp lớn bị xử phạt

13/06/2021 lúc 12:59

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm các quy định về chứng khoán, trong đó có cả sếp của những công ty, tập đoàn lớn.

Nhà phố cho thuê lao đao vì Covid-19

13/06/2021 lúc 12:47

Nhiều chủ mặt bằng ban đầu không giảm giá thuê hoặc chỉ giảm rất ít, thì cuối cùng cũng phải chấp nhận xuống giá 20-30%, thậm chí 50% nhưng vẫn “mỏi mắt” tìm khách thuê.