Trần Dương

Đến cuối năm 2023 TPHCM sẽ cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà

Admin

Đó là kế hoạch của Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM đưa ra tại Hội nghị về đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM (TN&MT) chia sẻ tại Hội nghị Đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nhà ở, vừa được tổ chức tại TPHCM.

Ông Thắng cho biết, từ ngày 1/7/2014 đến nay, khi Luật Đất đai có hiệu lực, Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án. Trong đó, số căn hộ, nhà ở thấp tầng được cấp giấy là hơn 85.000 căn nhà, bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng.

Trong những năm qua, tiến độ việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại TPHCM đã được cải thiện qua từng mốc thời gian. Năm 2018, Sở TN&MT cấp giấy cho hơn 13.000 căn, năm 2019 là hơn 12.000 căn, năm 2020 là hơn 16.500 căn.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, hơn 12.000 căn nhà đã được cấp giấy chứng nhận. Dự kiến trong 2 tháng cuối năm, khoảng 6.500 căn nhà sẽ được giải quyết các thủ tục để hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận.

Đặc biệt trong thời gian hơn ba tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31/5, số lượng hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đạt được 3.462 Giấy chứng nhận.

Sở TN&MT TPHCM nhìn nhận, số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận còn rất nhiều, dù người mua đã nhận nhà và vào ở ổn định. Điều này ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích người dân và uy tín của chủ đầu tư.Căn hộ The Useful do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư, bàn giao từ năm 2013 nhưng đến nay cư dân vẫn mòn mỏi chờ sổ hồng

Nguyên nhân chậm trễ là quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở cần trải qua nhiều bước với sự chi phối của nhiều luật liên quan. Một số dự án chủ đầu tư vi phạm quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, tài chính nên nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người mua còn chậm.

Việc thẩm định, cấp Giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp Giấy chứng nhận của người mua nhà, chủ đầu tư dự án.

Do đó, Sở TN&MT đã xây dựng Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19/10/2021 về đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận. Mục tiêu là từ nay đến tháng 12/2023 sẽ chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp.

Đồng thời, Sở TN&MT xem xét tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cho người mua, như: những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch và vướng mắc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới…

Đồng thời, Sở sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Hoàn thiện và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ…

Sở cũng sẽ phối hợp với Cơ quan Thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Kim Điền