#

Bloomberg: Niêm yết thành công tại Nasdaq đưa ông Phạm Nhật Vượng lọt top 30 người giàu nhất thế giới với tài sản 44,3 tỷ USD

Lê Trí

Theo thống kê của Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có thêm 39 tỷ USD tài sản ròng sau khi công ty xe điện VinFast chính thức niêm yết trên Nasdaq vào tối 15/8, giờ Việt Nam.

Bloomberg cho hay giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tính đến sáng 16/8, giờ Việt Nam, đạt mức 44,3 tỷ USD. Đây là mức tài sản ròng lớn nhất từ trước tới nay của ông Vượng một tỷ phú người Việt.

vfs-vuong-1692150798.jpg

Theo Bloomberg giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tính đến sáng 16/8, giờ Việt Nam, đạt mức 44,3 tỷ USD.

Theo ước tính của Bloomberg mức tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng trên cả những tỷ phú nổi tiếng khác như nhà sáng lập công ty mẹ TikTok Zhang Yiming (42,3 tỷ USD), CEO gã khổng lồ ngành chip Nvidia Jensen Huang (39,3 tỷ USD), CEO gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Ma Huateng (38,4 tỷ USD).

Tại danh sách của Bloomberg Billionaires Index, ông Vượng cũng là tỷ phú duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á có mặt trong danh sách này, đồng thời cũng là một trong 5 cái tên duy nhất đến từ khu vực châu Á, bên cạnh Mukesh Ambani (Ấn Độ - 97,3 tỷ USD), Zhong Shanshan (Trung Quốc – 62,4 tỷ USD), Gautam Adani (Ấn Độ - 62,3 tỷ USD) và Zhang Yiming (Trung Quốc – 42,3 tỷ USD).

Trước đó, thời điểm VinFast chưa chính thức niêm yết tại Mỹ, Bloomberg từng báo cáo rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỷ USD, lên mốc 16 tỷ USD nếu thương vụ IPO của VinFast diễn ra theo đúng kế hoạch.

Vào thời điểm đó, theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới, không có tên tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Dù vậy, hiện ông đã lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới sau khi VinFast chính thức niêm yết tại Mỹ.

Về thương vụ niêm yết của VinFast, tối 15/8 theo giờ Việt Nam, cổ phiếu VFS của VinFast chính thức khai trương giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu VFS ở giá 37,06 USD/cp. Ước tính với mức giá này, giá trị vốn hóa của VinFast đạt hơn 85 tỷ USD. Quy mô vốn hóa của VinFast vượt nhiều tên tuổi khác trong ngành ô tô như Ford Motor, Mercedes - Benz, BMW, Volswagen, Ferrari. Mức vốn hóa hơn 85 tỷ USD cũng tiến sát giá trị 96,5 tỷ USD của hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc là BYD.

Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, tại chuyên mục Bloomberg Billionaires Index tính đến sáng 16/8 theo giờ Việt Nam vẫn chưa được cập nhật với ước tính mới nhất. Theo đó, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện vẫn đang ở mức 5,71 tỷ USD, tăng 1,57 tỷ USD từ đầu năm 2023 và hiện được xếp hạng là người giàu thứ 451 trên thế giới.

AN NHIÊN