Trần Dương

Biến thể Omicron tự suy yếu, báo hiệu đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sớm

Admin

“Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ”, Bác sĩ Friedland

Xét nghiệm cho hành khách từ Nam Phi bay  đến Hà Lan ngày 2-12. Ảnh: AFP/Getty

Theo tin từ tờ NZ Herald, các chuyên gia y tế Nam Phi, cho rằng sự gia tăng số lượng lớn số ca mắc COVID-19 trên khắp đất nước sẽ không dẫn đến gia tăng số ca nhập viện và tử vong. Thậm chí, một chuyên gia hàng đầu Nam Phi còn cho rằng biến thể Omicron có thể báo hiệu kết thúc của COVID-19.

Dễ lây lan nhưng không gây ra bệnh nặng

Các nước thế giới phản ứng thận trọng trước sự xuất hiện của Omicron. Nhiều nước áp dụng lại các hạn chế về biên giới trong khi chờ xem liệu số lượng lớn các đột biến của biến thể Omicron có khiến nó trở nên nguy hiểm hơn các dạng biến thể COVID-19 trước đây hay không.

Tiến sĩ Richard Friedland, CEO Netcare Group, tổ chức điều hành mạng lưới y tế tư nhân lớn nhất Nam Phi nhận định: Có thể Omicron không độc hơn, hoặc có lẽ ít độc hơn so với các biến thể COVID-19 trước đó.

Nam Phi đang ở giữa làn sóng COVID-19 thứ tư. Trong ba đợt trước, tỉ lệ lớn dương tính COVID-19 dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại tương tự về số người nhập viện trên toàn mạng lưới của Netcare.

Friedland nói: “Nếu trong làn sóng thứ hai và thứ ba, số lượng bệnh nhân nhập viện tỉ lệ thuận với số lượng ca mắc, thì lần này điều đó không xảy ra. Vì vậy, tôi thực sự nghĩ rằng trong cái rủi có cái may trong làn sóng thứ tư, và điều này có thể báo hiệu sự kết thúc của COVID-19, nó tự suy yếu đến mức rất dễ lây lan nhưng không gây ra bệnh nặng. Đó là điều đã xảy ra với bệnh cúm Tây Ban Nha".

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã giết chết khoảng 25-50 triệu người. Đến năm 1920, nó đã phát triển thành một dạng ít gây chết hơn đáng kể, chỉ gây ra bệnh cúm thông thường.

Bác sĩ Friedland cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến những ca lây nhiễm bùng phát ở những người đã được tiêm phòng, nhưng những ca nhiễm bệnh mà chúng tôi chứng kiến thì rất nhẹ hoặc trung bình. Vì vậy, các nhân viên y tế, những người đã tiêm mũi vaccine tăng cường, hầu hết đều bị triệu chứng nhẹ. Tôi nghĩ rằng toàn bộ điều này đã được truyền thông quá kém nên đã tạo ra rất nhiều hoảng sợ. Đây mới là những ngày đầu chúng ta gặp biến thể Omicron, nhưng tôi bớt hoảng sợ hơn".

Đối phó với đại dịch tương tự như cúm

Ông Friedland đã đưa ra những nhận xét đầy hy vọng tương tự trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh 567AM của Nam Phi vào đầu tuần này. Ông nói: “Nếu chúng ta có thể có được một biến thể thay thế biến thể Delta mà không gây bệnh nặng, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ đối phó với đại dịch tương tự như cúm. Đây có thể diễn tiến tương tự những gì chúng ta đã thấy với bệnh cúm Tây Ban Nha, rằng cuối cùng nó không tự hết mà trở nên kém độc lực hơn rất nhiều".

Nhà miễn dịch học Shabir Madhi, một chuyên gia từ Đại học Witwatersrand của Nam Phi, cũng phát biểu với Nature rằng ông dự kiến có sự gia tăng số ca mắc bệnh do biến thể Omicron, nhưng tỉ lệ ca bệnh trong cộng đồng không tương ứng so với tỉ lệ nhập viện.

Theo ông Madhi, các bằng chứng giai thoại cho đến nay cho thấy hầu hết các ca lây nhiễm Omicron chỉ dẫn đến các triệu chứng nhẹ. “Đối với tôi, đó là một tín hiệu tích cực”.

Tuy nhiên, hiện tại, có rất ít dữ liệu chắc chắn về biến thể Omicron. Các nhà khoa học đang cố gắng đưa ra kết luận chắc chắn về khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và khả năng né tránh vaccine của nó.

Biến thể này được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 24-11 từ Nam Phi. WHO nhanh chóng tuyên bố đây là một biến thể đáng lo ngại, dựa trên bằng chứng sơ bộ rằng nó lây lan nhanh hơn các chủng khác.

Tiến sĩ Marc Mendelson, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cape Town (Nam Phi) nói: “Hãy đặt tay lên trái tim và nói với cả thế giới rằng: Đừng lo lắng, điều này sẽ nhẹ nhàng thôi. Hy vọng luôn luôn tốt đẹp, nhưng đừng đặt hết mọi thứ vào điều này, bởi vì tôi nghĩ rằng hy vọng của bạn có thể bị tiêu tan".

Tường Lam