Trần Dương

Bị tuyên án thua kiện buộc trả khách hàng 46,9  tỷ đồng Sacombank tuyên bố kháng cáo

Hôm 4/7, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình trong vụ kiện dân sự giữa bà Hồ Thị Thùy Dương với Sacombank.

Theo đó, vụ kiện này có liên quan đến vụ án hình sự đã có kết luận điều tra, đang chờ xét xử xảy ra tại PGD Cam Ranh (CN Khánh Hòa) vào tháng 10/2022.

stb-kc-1720136341.jpg

Tòa án thành phố Cam Ranh: Sacombank phải chịu trách nhiệm về những sai sót, bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng do lỗi của mình.

Đồng thời, kết luận điều tra ghi rõ "các chứng từ liên quan đến tổng số tiền 46,9 tỷ đồng đã được khách hàng Dương ký đầy đủ, chữ ký khớp đúng với chữ ký đã đăng ký tại Sacombank".

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 07/4/2024 xác định chữ ký và chữ viết trên các chứng từ rút/chuyển tiền đều do chính khách hàng Hồ Thị Thùy Dương ký và viết ra. Việc khách hàng Hồ Thị Thùy Dương khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại có thể gây ra chồng chéo, xung đột với vụ án hình sự đang trong quá trình tố tụng.

Sacombank nhấn mạnh "đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, cung cấp hồ sơ chứng từ yêu cầu tạm đình chỉ vụ kiện dân sự với khách hàng Hồ Thị Thùy Dương đến Tòa án nhân dân thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa nhằm chờ kết quả giải quyết vụ án hình sự nhưng vụ việc vẫn đưa ra xét xử". Do đó, Sacombank sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Trước đó, sáng ngày 4/7, TAND thành phố Cam Ranh đã tuyên án vụ bà Hồ Thị Thùy Dương kiện Sacombank, yêu cầu ngân hàng này phải trả lại toàn bộ số tiền đã gửi cùng tiền lãi phát sinh.

Theo nội dung bản án, bà Hồ Thị Thùy Dương (SN 1977, phường Cam Phú, TP Cam Ranh) mở tài khoản tại Phòng giao dịch Cam Ranh thuộc Ngân hàng Sacombank chi nhánh Khánh Hòa.

Đến tháng 5/2022, bà Dương phát hiện tài khoản của mình bị mất tiền nên yêu cầu ngân hàng trích lục sao kê.

Kết quả cho thấy có 12 giao dịch diễn ra từ tháng 5/2022 đến tháng 6/2022 tổng cộng 46,9 tỷ đồng. Trong đó, có 9 giao dịch rút tiền mặt, 3 giao dịch chuyển khoản. Đáng chú ý, một số giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian 18h đến 21h (ngoài giờ hành chính).

Sau khi sự việc xảy ra, bà Dương đã có đơn gửi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an kêu cứu về việc bị mất 46,9 tỷ đồng tiền gửi tại Sacombank.

Vào tháng 4/2023, Sacombank đã làm việc với vợ chồng bà Dương và đồng ý hoàn trả lại 20 tỷ đồng. Thời điểm hoàn trả 20 tỷ, phía ngân hàng đã lấy của vợ chồng bà 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại tòa, phía gia đình bà Dương đề nghị ngân hàng Sacombank phải hoàn trả 26,9 tỷ đồng (đã trừ 20 tỷ đồng phía ngân hàng trả trước đó) và số tiền lãi theo quy định. Tổng số tiền mà gia đình bà Dương yêu cầu Sacombank phải chi trả là hơn 36 tỷ đồng.

Tại tòa, phía Sacombank đề nghị tòa bác tất cả yêu cầu của vợ chồng bà Dương vì cho rằng 12 chứng từ rút 46,9 tỷ đồng đều có chữ ký của bà Dương.

Ngoài ra, phía Sacombank cho rằng 20 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản bà Dương là tạm chi theo đơn đề nghị của khách hàng này.

Sau khi xem xét trình bày của nguyên đơn, các tài liệu liên quan, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đồng ý với các ý kiến của nguyên đơn.

Theo Hội đồng xét xử, bà Dương không rút tiền mặt hoặc chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng trong 12 giao dịch. Trong đó, có 2 giao dịch tiền mặt trong khoảng thời gian bà Dương không có mặt tại khánh Hòa (có xác nhận của Công ty du lịch bà Dương đang ở Phú Quốc). Như vậy, không có căn cứ để xác định bà Dương thực hiện giao dịch này.

Ngoài ra, bà Dương không ủy quyền, không ủy nhiệm bằng văn bản cho người khác để rút tiền, chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng. Việc thực hiện các giao dịch này có nhiều sai sót như: chuyển tiền ngoài giờ quy định, chuyển khoản số tiền vượt quá định mức…

"Với những sai sót này, ngân hàng phải chịu trách nhiệm về những sai sót, bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng do lỗi của mình ", HĐXX nhận định.

Sau hơn 1 ngày xét xử, tòa tuyên Sacombank phải có trách nhiệm chi trả số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách hàng và lãi phát sinh.

Theo đó, ngân hàng đã tạm chi cho bà Dương số tiền 20 tỷ đồng trong tổng số tiền 46,9 tỷ đồng nên ngân hàng phải trả cho bà Dương số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên Sacombank phải trả lại giấy chứng nhận sử dụng đất đã giữ của bà Dương.

AN NHIÊN