Trần Dương

Bắt Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Noco Logistics về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 4/1, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1975, trú tại phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được đơn tố giác tội phạm của ông N.V.H (sinh năm 1963, trú ở xã Minh Khôi, huyện Nông Cống) tố cáo Nguyễn Tuấn Anh đã lừa đảo chiếm đoạt của ông số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

null

Nguyễn Tuấn Anh bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào năm 2016, Nguyễn Tuấn Anh cùng vợ từ quê là xã Minh Khôi, huyện Nông Cống vào Sài Gòn để thành lập Công ty cổ phần thương mai, dịch vụ tiếp vận Noco Logistics do Tuấn Anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Để có nguồn vốn phục vụ hoạt động, Tuấn Anh đã huy động hàng chục tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, sau khi huy động được tiền, Tuấn Anh lại không đầu tư vào công ty mà chủ yếu đầu tư chứng khoán và thua lỗ, không còn khả năng thanh toán, buộc phải giải thể.

Đầu năm 2020, Nguyễn Tuấn Anh đã về quê tại xã Minh Khôi, huyện Nông Cống và nói dối mọi người là mình vẫn đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh, công việc làm ăn kinh doanh tốt.

Để tạo lòng tin với người dân, Tuấn Anh đã liên hệ qua chính quyền địa phương để hỗ trợ điều hòa, khẩu trang cho người dân xã Minh Khôi bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trong thời gian ở quê, Nguyễn Tuấn Anh đã gặp gỡ và tiếp xúc với ông N.V.H là anh em họ hàng xa. Từ mối quan hệ này, Tuấn Anh đã thường xuyên liên lạc với ông H qua điện thoại, qua Zalo và nói rằng Công ty mình đang làm ăn phát đạt và cần có các nguồn vốn để tiếp tục phát triển.

Khoảng giữa năm 2020, sau khi tạo dựng được niềm tin của ông H thì Tuấn Anh đã liên lạc với ông H và nói rằng do dịch bệnh và cần tiền mặt để giải quyết một số công việc của Công ty nên nhờ ông H huy động tiền từ nhiều nguồn khác nhau chuyển cho Tuấn Anh.

Tin lời Tuấn Anh, từ tháng 7/2020, ông H. đã đi huy động tiền và chuyển cho Nguyễn Tuấn Anh với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền trên, Tuấn Anh đều sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

Cũng với thủ đoạn trên, Nguyễn Tuấn Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan Công an cho biết hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

AN NHIÊN