0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thủ thuật 'xảo ngôn', biến không thành có của Hoa Lâm – Shangri La?

Việc Hoa Lâm Shangri-La đề nghị điều chỉnh từ “phục vụ” thành “ưu tiên bán”, tại lô D2 và D3, có vẻ dễ chấp nhận, nhưng nó lại chứa nội hàm biến khu đất y tế thành dự án bất động sản.

Xin bỏ từ “phục vụ” để cứu thua 1.000 tỷ

Ngày 8-9-2017, UBND TPHCM có văn bản số 5594/UBND-DA, do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, trình Thủ tướng Chính phủ, đề nghị điều chỉnh mục tiêu dự án tại lô D2 và D3 – Khu y tế kỹ thuật cao, của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La.

Theo văn bản này, dự án Khu Y tế kỹ thuật cao đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty TNHH Dịch vụ Hoa Lâm và Shangri-La Healthcare Investment PTE.LTD (Singarpore) hợp tác thành lập doanh nghiệp để đầu tư, xây dựng tại công văn số 925/TTg-KGVX ngày 21/6/2008. Nay Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La đề nghị điều chỉnh mục tiêu và chức năng quy hoạch cho 2 hạng mục thành phần về nhà ở, tại lô D2 và D3 của Khu Y tế kỹ thuật cao từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao” thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ (ưu tiên bán cho bác sỹ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao)”.

Cũng theo văn bản này, đối với lô đất D2 và D3 có chức năng nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao, Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La đã thành lập công ty con là Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri-La 5 và đã được UBND TPHCM quyết định chủ trương đầu tư tại quyết định số 1884/QĐ-UBND ngày 20/4/2017 (quyết định đầu tư khu nhà ở D2) và quyết định số 3228/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 (quyết định đầu tư khu nhà ở D3).

Dự án Khu y tế kỹ thuật cao biến tướng, xuất hiện đại siêu thị và dự án kinh doanh bất động sản

Dự án Khu y tế kỹ thuật cao biến tướng, xuất hiện đại siêu thị và dự án kinh doanh bất động sản

Về đề nghị của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La, UBND TP.HCM cho biết, ngày 24-7-2012, doanh nghiệp này có văn bản đề nghị điều chỉnh mục tiêu hoạt động và chức năng quy hoạch của lô đất D2 và D3 từ “khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của dự án Khu y tế Kỹ thuật cao” thành “xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ”.

Lý do điều chỉnh là bởi Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La đã đóng tiền thuê đất 1 lần cho toàn bộ thời gian thuê (69 năm). Do đó, theo ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn số 5374/BTC-QLCS ngày 3-5-2013 và công văn số 11243/BTC-QLCS ngày 17-8-2015 thì Công ty có quyền được xây dựng khu nhà ở để bán và cho thuê.

UBND TPHCM cũng dẫn theo báo cáo của Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La rằng, việc quy định rõ cụm từ “phục vụ” thành “bán” là để hỗ trợ công ty giải quyết khó khăn như: Công ty lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là 1.000 tỷ đồng; đội ngũ y bác sỹ, cán bộ công nhân viên rất băn khoăn khi có từ “phục vụ” và cũng đề nghị được điều chỉnh là Khu căn hộ để bán phục vụ cho nhu cầu nhà ở của y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên làm việc tại Khu Y tế…

Căn hộ cho thuê, phục vụ Khu y tế, biến thành căn hộ thương mại

Theo phân tích của các chuyên gia, dự án Khu y tế kỹ thuật cao ban đầu là dự án xã hội hóa, thuộc lĩnh vực y tế, là lĩnh vực được ưu đãi đầu tư. Toàn bộ quy hoạch khu đất khi được giao làm dự án là đất y tế, được cho thuê có thời hạn.

Như vậy, quy hoạch sử dụng đất tại lô D2 và D3 cũng là đất y tế, với mục đích là phục vụ cho nhu cầu ở của những người làm việc trong khu y tế. Điều này cũng giống như các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, có khu nhà ở cho thuê dành cho công nhân, chuyên gia.

Bất chấp việc dự án chưa được công bố kết luận thanh tra, sàn Rever vẫn chạy quảng cáo bán căn hộ AIO City

Bất chấp việc dự án chưa được công bố kết luận thanh tra, sàn Rever vẫn chạy quảng cáo bán căn hộ AIO City

Nếu đúng mục đích ban đầu được Thủ tướng phê duyệt, khu nhà ở tại lô D2 và D3 chỉ được cho thuê, và đối tượng thuê là người làm trong Khu y tế kỹ thuật cao. Như vậy mới đúng nghĩa cụm từ “Khu nhà ở, căn hộ phục vụ cho nhu cầu của Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao”.

Còn nếu thay đổi thành “Xây dựng và kinh doanh khu nhà ở, căn hộ (ưu tiên bán cho bác sỹ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao)”, có nghĩa là phải thay đổi quy hoạch sử dụng đất từ đất y tế thành đất ở, biến khu nhà ở cho thuê thành khu nhà ở để bán và người mua được sở hữu lâu dài.

Bên cạnh đó, việc đưa vào cụm từ “ưu tiên bán” có vẻ rất nhân văn với bác sỹ, y tá, điều dưỡng, cán bộ, công nhân viên làm việc tại Khu Y tế kỹ thuật cao, nhưng thế nào là ưu tiên bán thì rất mơ hồ. Đơn cử việc chủ đầu tư đưa một số căn hộ ra cho nhóm này mua trước khi chào bán ra bên ngoài (với cùng mức giá bán) cũng được gọi là ưu tiên, dù chủ đầu tư không mất gì cả.

Với thủ thuật xảo ngôn như vậy, nếu không thận trọng xem xét thì cơ quan chức năng cũng dễ rơi vào “bẫy” ngôn từ của Hoa Lâm Shangri-La.

Kỳ Anh

 

Theo Reatimes Link bài gốchttps://reatimes.vn/thu-thuat-xao-ngonbien-khong-thanh-co-cuahoa-lam-20201224000008764.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

16/05/2022 lúc 09:25

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

16/05/2022 lúc 09:15

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

16/05/2022 lúc 09:11

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

15/05/2022 lúc 18:45

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.