0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào ở TP.HCM?

Giới chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thị trường đang mất thanh khoản, do đó trừ khi có nhu cầu ở thật, người dân chỉ nên đầu tư dài hạn.

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất động sản, gọi thời điểm hiện tại là giai đoạn "thủy triều rút" của thị trường, khi làn sóng đầu tư đã đi qua, thanh khoản về mức thấp.

Còn ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị nhà ở tại CBRE Việt Nam - nhìn nhận nguồn cung mới hiện chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp và hạng sang, trong khi nhịp độ giao dịch ở thị trường thứ cấp không thực sự cao như trước. Do đó, xu hướng đầu tư lướt sóng và ngắn hạn không còn phù hợp.

Đầu tư an toàn hay làm giàu nhanh?

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, đây là thời điểm lý tưởng để mua nhà để ở vì giá cả sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, thay vì lựa chọn những sản phẩm mới chào bán đang được neo ở mức giá cao, người dân nên tìm đến thị trường thứ cấp với nhiều lựa chọn hơn.

Còn đối với nhà đầu tư, ông cho rằng tùy lợi thế tài chính sẽ có phương án phù hợp. Nhóm khách hàng có tài chính cao, có thể đầu tư dài hạn nên nghĩ đến bất động sản ở khu vực trung tâm TP.HCM và sản phẩm cao cấp, hạng sang.

Bất động sản hạng sang ở trung tâm TP được cho là lựa chọn đầu tư tối ưu thời điểm hiện tại. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bất động sản hạng sang ở trung tâm TP được cho là lựa chọn đầu tư tối ưu thời điểm hiện tại. Ảnh: Quỳnh Danh.

"Phân khúc biệt thự, nhà phố, shophouse đang có nguồn cung rất ít, mức giá sơ cấp tăng rất nhanh, khoảng 45-75%/năm và thời gian tới còn có thể tăng cao hơn do ngày càng nhiều chủ đầu tư muốn phát triển sản phẩm siêu cao cấp. Còn các căn hộ ở khu vực trung tâm tuy tốc độ tăng giá không cao bằng, trung bình chỉ 4-7%/năm nhưng có tính an toàn và đảm bảo cao", ông Kiệt phân tích.

Trong khi đó, vùng ven TP.HCM có nhiều sản phẩm để đầu tư tầm trung hoặc mua để ở, còn các tỉnh lân cận như Đồng Nai có tiềm năng tăng giá cao nhờ sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công, hay Bình Dương là thị trường thay thế cho phân khúc tầm trung, kể cả căn hộ hay biệt thự, nhà phố, shophouse nhờ hạ tầng đô thị và kết nối tốt.

Chung quan điểm này, ông Lê Quốc Kiên nhấn mạnh phương án đầu tư an toàn sẽ "lên ngôi" từ nay đến hết năm 2023. Lựa chọn này cần các sản phẩm có tính thanh khoản tốt, tức có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay như để ở hay khai thác kinh doanh. Những bất động sản này phải được đặt tại nơi có mật độ dân cư tương đối ổn và tiện ích cơ bản tối thiểu như đường xá thông thương, chợ, trường học, trung tâm y tế, khu vui chơi giải trí...

"Đặc biệt, sản phẩm được ngân hàng sẵn sàng cho vay trên 70% giá thị trường. Thông thường ngân hàng định giá bằng 80-90% giá thị trường và cho vay 70-90% định giá này, như vậy chẳng hạn tài sản 6 tỷ đồng được định giá 5,2 tỷ đồng và cho vay trên 4,2 tỷ đồng là tài sản tốt", ông Kiên nói thêm.

Phương án làm giàu nhanh chỉ phù hợp với những người trích 20-30% tài sản nhàn rỗi, chấp nhận không đụng tới khoản tiền này trong ít nhất 3-5 năm.

Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn bất động sản

Tuy nhiên, ông cho rằng những nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi và dòng tiền mạnh, không bị áp lực đòn bẩy ngân hàng vẫn có thể cân nhắc phương án làm giàu nhanh, nhân x lần tài sản trong trung và dài hạn bằng các bất động sản pháp lý chưa hoàn thiện (hình thành tương lai) hay đất lớn ở tỉnh, vùng ven...

"Đương nhiên lựa chọn này sẽ đi kèm với các rủi ro như dự án trục trặc không thể về đích, thanh khoản kém chôn vốn lâu, thay đổi chính sách quản lý Nhà nước hoặc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Do đó phương án chỉ phù hợp với những người trích 20-30% tài sản nhàn rỗi, chấp nhận không đụng tới khoản tiền này trong thời gian ít nhất 3-5 năm", ông chia sẻ.

Con đường đầu tư bền vững

Chứng kiến nhiều người quen khoe mua đất tỉnh giá rẻ trong khi cao hơn nhiều so với giá giao dịch thực tế ở địa phương, hay bị lỗ nặng do kỳ vọng sinh lời không phù hợp, ông Kiệt nhấn mạnh điều quan trọng nhất là xác định mục tiêu, thời gian và kỳ vọng khi đầu tư, từ đó tìm hiểu rõ thị trường và sản phẩm, tránh đầu tư theo phong trào.

Với tình trạng thanh khoản và các biện pháp quản lý của cơ quan Nhà nước hiện nay, ông cũng khuyến cáo nhà đầu tư hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, chọn sản phẩm phù hợp với năng lực của mình.

Cụ thể hơn, ông Lê Quốc Kiên cho rằng đầu tư bất động sản bền vững sẽ cần được thực hiện song song với sản xuất kinh doanh hoặc làm thuê thật tốt. Khi đó, nhà đầu tư dùng thặng dư từ lợi nhuận kinh doanh hoặc thu nhập không dùng đến để bỏ vào bất động sản, nhằm đảm bảo khoản đầu tư được ổn định dù thị trường nóng lên hay đóng băng.

"Ba năm điên loạn vừa qua xuất hiện 3 trường hợp nguy hiểm. Một là, nhà đầu tư mạo hiểm vay dư để dùng tiền vay đóng ngược lại cho ngân hàng. Hai là, thu nhập sụt giảm ngoài dự tính khiến nhà đầu tư không đủ dòng tiền trả ngân hàng hàng tháng.

Ba là, nhà đầu tư dùng vốn sản xuất kinh doanh bỏ vào bất động sản - kênh an toàn trong đại dịch, giờ đây cần vốn để tập trung sản xuất kinh doanh thì thị trường mất thanh khoản, dẫn đến âm vốn sau thời gian 'lãi ảo trên giấy'", ông nêu rõ.

Do đó, các chuyên gia khẳng định dù lựa chọn phương án đầu tư nào, đây vẫn là thời điểm chỉ dành cho những nhà đầu tư có nền tảng tài chính bền vững, có khả năng kiểm soát đòn bẩy và sở hữu những tài sản có thanh khoản tốt.

Lan Anh

Ba "đại gia" bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh nợ thuế 1.100 tỷ đồng

Trong hơn 1.900 tỷ đồng nợ thuế "chây ỳ" của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, riêng số nợ của ba doanh nghiệp bất động sản là SDI, HDTC và Đức Khải nợ gần 1.100 tỷ đồng...

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Thị trường bất động sản đã xuất hiện bong bóng cục bộ

Theo VARs thời gian vừa qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện bong bóng cục bộ; giá đất nền các khu vực tăng theo các dự án; giá nhà tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng.

Theo Zingnews Link bài gốchttps://zingnews.vn/nen-dau-tu-vao-phan-khuc-bat-dong-san-nao-o-tphcm-post1317292.html

Mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản

7 Giờ trước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.

Thiết kế hiện đại cùng nội thất cao cấp tạo nên sức hút cho căn hộ Sunshine Riverside

7 Giờ trước

Căn hộ hạng sang đã hoàn thiện tại Sunshine Riverside chinh phục khách hàng với thiết kế hiện đại, nội thất nhập khẩu cao cấp, đáp ứng trọn vẹn cả nhu cầu ở thực và cho thuê.

Ngân hàng Techcombank giảm lãi suất huy động mức niêm yết cao nhất là 8%/năm

8 Giờ trước

Techcombank mới đây đã thông báo điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi từ ngày 27/3 với mức giảm đồng loạt 0,2 điểm % ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Lợi thế tạo nên sức hút cho căn hộ cao cấp diện tích lớn tại Sunshine Center

10 Giờ trước

Đạt mức hấp thụ lý tưởng từ khi mở bán, cơ hội hiếm hoi để khách hàng sở hữu căn hộ cao cấp của Sunshine Center, nơi được mệnh danh là tòa nhà ánh sáng và công nghệ 4.0 hiện đại nhất Mỹ Đình.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex (PLX) có 3.156 tỷ đồng gửi tại PG Bank (PGB) trước thềm thoái vốn

27/03/2023 lúc 11:13

Ngày 7/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - Mã: PLX) sẽ tổ chức đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB), tương ứng 40% vốn điều lệ tại PG Bank với giá khởi điểm 21.300 đồng/cổ phiếu thông qua phương thức đấu giá công khai tại HoSE.

Năm 2023, Tập đoàn Lộc Trời (LTG) dự kiến lãi sau thuế đạt 400 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ, chia cổ tức 30% bằng tiền mặt

27/03/2023 lúc 10:53

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, dự kiến tổ chức ngày 14/04 tại tỉnh An Giang. LTG sẽ trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh 2023, kế hoạch chi trả cổ tức 2 năm 2022-2023...

Dự án chung cư cao cấp quận Long Biên lan tỏa xu hướng sống xanh bền vững

27/03/2023 lúc 09:07

Nằm tại “trái tim” quận Long Biên, Sunshine Green Iconic luôn có sức hút đặc biệt nhờ áp dụng giải pháp thiết kế xanh mặt đứng Vertical Garden 4.0. Dự án mang lại môi trường sống trong lành, bền vững hướng đến sự hài lòng tuyệt đối của người dùng cuối.

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn vay 70% giá trị trái phiếu để tái cấu trúc khoản nợ

27/03/2023 lúc 08:46

HoREA vừa đề xuất cho doanh nghiệp vay không quá 70% giá trị gói trái phiếu đến hạn có tài sản đảm bảo, ngân hàng giải ngân trực tiếp cho trái chủ tái cấu trúc khoản nợ.

Ông Lê Quốc Duy, nhóm ủng hộ ông Nguyễn Công Phú từ nhiệm khỏi ban giám đốc của Hòa Bình (HBC)

27/03/2023 lúc 08:30

HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh theo nguyện vọng cá nhân.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank