0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Gây sốc trên thị trường khi đẩy giá đất tại Thủ Thiêm lên đến 2,4 tỷ đồng/m2, Ngôi Sao Việt của đại gia Đỗ Anh Dũng sẽ trả tiền cho TP.HCM hay bỏ chạy?

Hôm 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tân Hoàng Minh) đã bỏ giá một khu đất tại Thủ Thiêm lên đến 24.500 tỷ đồng để sở hữu 10.060 m2, tương đương mỗi m2 có giá 2,4 tỷ đồng. Đây là một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” trên thị trường. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu Ngôi Sao Việt có đủ năng lực thanh toán cho UBND TP.HCM số tiền khủng nói trên trong vòng 3 tháng hay lại có đơn xin hủy kết quả như trước đây?

Cụ thể, vào tháng 6/2016, Tân Hoàng Minh (công ty mẹ của Ngôi Sao Việt) đã trúng đấu giá khu đất tại số 23 Lê Duẩn, quận 1 với mức giá 1.430 tỷ đồng cao gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Tuy nhiên, thay vì nộp tiền vào kho bạc TP.HCM theo quy định sau 3 tháng trúng đấu giá thì Tân Hoàng Minh lại có đơn xin hủy kết quả trên. Theo ông Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh thì việc xin hủy của công ty là do đơn vị tổ chức đấu giá đã có sai phạm về bước giá.

Sau khi trúng đấu giá khu đất vàng số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM thay vì nộp tền vào ngân sách theo quy định, Tân Hoàng Minh của đại gia Đỗ anh Dũng lại bỏ chạy vì cho rằng có sai phạm trong đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá khu đất vàng số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM thay vì nộp tền vào ngân sách theo quy định, Tân Hoàng Minh của đại gia Đỗ anh Dũng lại bỏ chạy vì cho rằng có sai phạm trong đấu giá.

Trước cú “trở cờ” của đại gia Đỗ Anh Dũng, UBND TP.HCM đã đề nghị các đơn vị liên quan tham mưu để giải quyết. Cùng lúc đó thì Tập đoàn Trung Nam lại đề xuất thành phố bổ sung khu đất này vào danh sách các khu đất hoán đổi cho hợp đồng BT của một dự án chống ngập. Không chỉ có thế, UBND TP.HCM phải ra "tối hậu thư" đòi nợ Tân Hoàng Minh.

Trước diễn biến nói trên, Tân Hoàng Minh lại có đơn xin được tiếp tục mua lô đất nói trên và nộp tiền vào ngân sách cho thành phố để sở hữu khu đất vàng nói trên.

Hiện tại, khu đất vàng này đã chuyển giao cho Techcombank và ngân hàng này đang xây dựng trụ sở.

Nói về việc đấu giá khu đất này ông Dũng cho rằng đây là một cuộc đấu giá thất bại, vì giá thắng cuộc quá cao. Về hiệu quả, ông cho biết mức giá khu đất nói trên cao hơn 10-20% giá khởi điểm là hợp lý.

Cũng trong năm 2016, đại gia Dũng lại dính vào một vụ lùm xùm về đấu giá khác. Theo đó, trong cuộc so kè để đấu giá Cặp chóe Tứ Linh, ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hải Phát, bỏ giá 6 tỷ đồng. Ông Đỗ Anh Dũng bỏ giá 6,5 tỷ đồng và trúng đấu giá.

Tuy nhiên, khi đến hạn nộp tiền đấu giá thì ông Dũng từ chối với lý do hết sức ngớ ngẩn. Cụ thể, ông Dũng cho rằng mình chỉ ủy quyền cho ông Vũ Mạnh Hùng (người đại diện trả giá thay cho ông Dũng) đi đấu giá, với giới hạn tối đa 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình đấu giá, ông Hùng do “hưng phấn” nên đã trả giá cao hơn so với mức đã được giao.

Sau khi trúng đấu giá cặp chóe Tứ Linh với giá 6,5 tỷ đồng, đại gia Dũng lần nữa bỏ chạy vì lý do ngớ ngẩn do người được ủy quyền đấu giá quá cao vì “hưng phấn”.

Sau khi trúng đấu giá cặp chóe Tứ Linh với giá 6,5 tỷ đồng, đại gia Dũng lần nữa bỏ chạy vì lý do ngớ ngẩn do người được ủy quyền đấu giá quá cao vì “hưng phấn”.

Từ hai sự việc nói trên nhiều nhà phân tích cho rằng cú đẩy giá vừa qua tại khu đất vào Thủ Thiêm gây sốc trên thị trường. Tuy nhiên, người ta có quyền nghi ngờ về khả năng thanh toán tiền đất cho TP.HCM từ đại gia này. Câu hỏi đặt ra ở đây là sẽ có chiêu trò gì khác hay lại một cuộc trở cờ khiến các cơ quan chức năng TP.HCM phải đau đầu?

Theo quy chế cuộc đấu giá tài sản được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM ban hành, và khách hàng tham gia đấu giá đã chấp thuận, thì trình tự thu số tiền đấu giá 24.500 tỷ đồng của Ngôi Sao Việt, sẽ thực hiện tuần tự bao gồm:

Chậm nhất 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, người trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Hợp đồng được ký kết 3 bên, gồm Ngôi Sao Việt, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Sau thời hạn tối đa 5 ngày quy định, nếu Ngôi Sao Việt không thực hiện ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, thì coi như đã từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước cho lô đất đấu giá.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, Ngôi Sao Việt phải thanh toán cho ngân sách nhà nước 50% số tiền mua tài sản. 60 ngày tiếp theo, Ngôi Sao Việt sẽ thanh toán đủ số tiền còn lại. 

Liệu lần này đại gia Dũng sẽ giữ lời hứa với UBND TP.HCM hay lại trở cờ và bỏ chạy?

Liệu lần này đại gia Dũng sẽ giữ lời hứa với UBND TP.HCM hay lại trở cờ và bỏ chạy?

Như vậy nếu đúng theo quy định thì khoảng giữa tháng 3/2022, Ngôi Sao Việt sẽ nộp đủ số tiền 24.500 tỷ đồng cho TP.HCM.

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, Ngôi Sao Việt không nộp đủ số tiền mua tài sản thì bị coi là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá, để các cơ quan liên quan trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát diễn tiến sự việc nêu trên và sẽ thông tin nhanh nhất đến bạn đọc.

MINH TRÍ

Đại gia đứng sau Ngôi Sao Việt, công ty vừa chi 24.500 tỷ đồng để đấu giá thành công mảnh đất chỉ 10.060 m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là ai?

Ngày 10/12/2021, Trung tâm Đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp) đã tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức thu về cho ngân sách 37.350 tỷ đồng. Đặc biệt, trong đó có Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã chi một số tiền khủng lên đến 24.500 tỷ đồng để trúng đấu giá một lô đất chỉ 10.060 m2, tương đương mỗi m2 có giá 2,4 tỷ đồng. Vậy pháp nhân này là ai và ông chủ nó là người như thế nào?

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/bat-dong-san/gay-soc-tren-thi-truong-khi-day-gia-dat-tai-thu-thiem-len-den-24-ty-dong-m2-ngoi-sao-viet-cua-dai-gia-do-anh-dung-se-tra-tien-cho-tphcm-hay-bo-chay-1328.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

7 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

21 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.