0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm của đại gia Đặng Phước Dừa: Vẽ dự án, chuyển đổi lòng vòng, cầm cố tài sản để trục lợi hàng trăm tỷ đồng từ đất công

Được UBND TP.HCM giao 2,9 ha đất tại Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (Thành phố Thủ Đức) để lập dự án bệnh viện. Tuy nhiên, sau 15 năm khu đất được giao cho Công ty Đặng Trần của đại gia Đặng Phước Dừa vẫn là một mảnh đất bị bỏ hoang.

Tuy nhiên, trong 15 năm đó, ông Dừa đã chuyển đổi pháp nhân, cầm cố miếng đất này để trục lợi từ nhà đầu tư, cổ đông hàng trăm tỷ đồng.

Vẽ dự án để chiếm đất công

Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp Nhà nước) đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP. Thủ Đức, TP. HCM) rộng 174 ha. Trong đó, có 2,9 ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện.

Trong đó, Công ty Đặng Trần của đại gia Đặng Phước Dừa lập dự án bệnh viện Ngọc Tâm để xin đầu tư trên khu đất nói trên.

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, sau 15 năm khu đất được giao cho Công ty Đặng Trần của đại gia Đặng Phước Dừa vẫn là một mảnh đất bị bỏ hoang.

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, sau 15 năm khu đất được giao cho Công ty Đặng Trần của đại gia Đặng Phước Dừa vẫn là một mảnh đất bị bỏ hoang.

Năm 2006, UBND TP. HCM ra Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất trên cho Công ty Đặng Trần. Theo đó, UBND TP. HCM xác định rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

Theo đó, Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố nêu rõ đây là đất công trình công cộng, nên cần có chính sách khuyến khích nhà đầu tư. Từ đó, chỉ thu tiền bằng giá trị bồi thường, làm hạ tầng (22,2 tỷ đồng) chung của dự án Thạch Mỹ Lợi và miễn cho Công ty Đặng Trần 9,2 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Đến tháng 8/2007, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã cấp sổ đỏ cho Công ty Đặng Trần đối với khu đất trên. Tuy nhiên, trên sổ đỏ này lại ghi nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”, trong khi ghi đúng phải là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn”.

Đây là một trong những chiêu trò được ông Dừa sử dụng nhằm qua mặt các cổ đông, nhà đầu tư và cả ngân hàng dùng để bán lòng vòng và huy động vốn về sau.

Vào tháng 3/2009, UBND TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho Công ty Đặng Trần. Bệnh viện có quy mô 500 giường, dự kiến tháng 10/2010 đưa vào hoạt động. UBND TP.HCM yêu cầu sau 12 tháng nếu không triển khai dự án sẽ tiến hành thu giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, ông Dừa bằng những thủ thuật của mình đã bỏ túi khoản tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng và dự án Bệnh viện Ngọc Tâm vẫn nằm trên giấy.

Thay đổi pháp nhân sở hữu, góp vốn lòng vòng, cầm cố tài sản công để trục lợi

Tháng 7/2008, pháp nhân sở hữu dự án Bệnh viện Ngọc Tâm là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Việt Tín (một pháp nhân cũng do chính ông Dừa lập ra). Trên sổ đỏ của khu đất này cũng chỉnh sửa pháp nhân sở hữu từ Đặng Trần sang Việt Tín.

Đại gia Đặng Phước Dừa đã biến dự án trên giấy, miếng đất công bị bỏ hoang thành tài sản của mình bằng những thủ tục chuyển đổi lòng vòng, thế chấp ngân hàng thu về hàng trăm tỷ đồng.

Đại gia Đặng Phước Dừa đã biến dự án trên giấy, miếng đất công bị bỏ hoang thành tài sản của mình bằng những thủ tục chuyển đổi lòng vòng, thế chấp ngân hàng thu về hàng trăm tỷ đồng.

Bằng mối quan hệ khéo léo và các thủ thuật của mình, pháp nhân Việt Tín của đại gia Đặng Phước Dừa đã được UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm vào tháng 2/2009.

Tháng 4/2009, Công ty Việt Tín lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (thuộc sở hữu của ông Dừa và con gái) và tự định giá vốn góp là 105 tỷ đồng.

Mục 2, Điều 173 Luật Đất đai quy định “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

Như vậy có thể thấy, động thái trên của ông Dừa là trái luật và có dấu hiệu trục lợi.

Không chỉ có thế, vào 7/2012, Công ty Việt Tín lại lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho Công ty Ngọc Tâm với giá 0 đồng. Đến tháng 3/2013, Công ty Việt Tín bán tiếp “quyền sử dụng đất” của dự án cho Công ty Ngọc Tâm với giá 65 tỷ đồng.

Năm 2014, ông Dừa dùng chính sổ đỏ của dự án này (vẫn là đất công) để cầm cố tại Sacombank để nhận về 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”.

Trong khi đó đến tháng 3/2016, chính Công ty Ngọc Tâm xác nhận, ngoài hoàn thành thi công ép cọc, chưa có hạng mục nào khác được triển khai. Lý do được doanh nghiệp chỉ ra là: “Dự án đăng ký vốn 500 tỷ đồng, nhưng dự kiến phát sinh đến 1.500 tỷ đồng rất khó để thu hồi vốn, công ty đã tìm đối tác nhưng chưa được”.

Tính đến thời điểm năm 2016 sau hơn 10 năm được giao đất, dự án bệnh viện Ngọc Tâm vẫn là mảnh đất hoang. Tuy nhiên, bản thân ông Dừa với chiêu thức chuyển đổi lòng vòng, cầm cố tài sản, huy động vốn đã đút túi riêng lên đến hàng trăm tỷ đồng từ tài sản công.

Năm 2016, sau khi xác định Công ty Đặng Trần, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm đều không có năng lực để thực hiện dự án. UBND TP.HCM quyết định thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án và thu hồi 2,9 ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006.

Có chủ trương thu hồi vẫn rao bán dự án, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm là ai?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm có trụ sở chính tại số 147 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh, TP.HCM, do ông Lê Văn Hiền là Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Hiện tại, trên nhiều phương tiện thông tin, dự án này đang được rao bán với giá hàng ngàn tỷ đồng.

Hiện tại, trên nhiều phương tiện thông tin, dự án này đang được rao bán với giá hàng ngàn tỷ đồng.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật công ty là bà Đặng Phước Thủy Tiên con gái ông Dừa. Đồng thời, Công ty đăng ký trụ sở chính và đăng ký thuế tại địa chỉ 158/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Được biết, cơ cấu cổ đông của công ty này gồm: ông Đặng Phước Dừa, trú tại 27 Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM, chiếm 23,33% là cổ đông sáng lập. Ông Quách Văn Hân, chiếm 0,95% cổ phần tương đương; bà Đặng Phước Thủy Tiên (SN 1980, có cùng địa chỉ thường với ông Dừa), chiếm 9,05% và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Việt Tín, chiếm 50% cổ phần. Hiện tại, vốn điều lệ của CP Bệnh viện Ngọc Tâm là 210 tỷ đồng.

Theo một nguồn thông tin, trước khi bị thu hồi dự án ông Dừa đã kịp sang nhượng dự án nói trên với mức giá 750 tỷ đồng. Hiện tại, trên nhiều phương tiện thông tin, dự án này đang được rao bán với giá hàng ngàn tỷ đồng.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại sau 15 năm được cấp đất, dự án Bệnh viện Ngọc Tâm vẫn là mảng đất bị bỏ hoang. Tuy nhiên, cá nhân ông Dừa lại đút túi hàng trăm tỷ đồng từ tài sản công của nhà nước.

AN NHIÊN

Siêu dự án KN Paradise của đại gia Lê Văn Kiểm: Lấy được 800 ha đất không qua đấu giá, lại tiếp tục xây cổng chào khổng lồ trên đất quốc phòng, có sự tiếp sức của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

UBND Thành phố Cam Ranh khẳng định vị trí xây dựng cổng chào của dự án KN Paradise thuộc phần đất quốc phòng do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân quản lý.

Dự án KN Paradise của đại gia, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm: Phù phép 800 ha đất quốc phòng về tay tư nhân, không đủ năng lực tài chính vẫn được giao dự án

Chủ đầu tư dự án KN Paradise luôn ở trong tình trạng hoạt động thua lỗ, chỉ biết hút tiền bằng cách bán trái phiếu đổ vào dự án. Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thanh tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành phát hành trái phiếu, đặc biệt là các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/bat-dong-san/du-an-benh-vien-ngoc-tam-cua-dai-gia-dang-phuoc-dua58-ve-du-an-chuyen-doi-long-vong-cam-co-tai-san-de-truc-loi-hang-tram-ty-dong-tu-dat-cong-1449.html

Mới nhất

Vingroup (VIC) doanh thu tăng đột biến lên hơn 41.000 tỷ đồng, lãi trước thuế quý IV/2022 đạt gần 4.000 tỷ đồng

17 Giờ trước

Mới đây, Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 với con số kỷ lục đạt 41.000 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử hoạt động của công ty.

Vietcombank (VCB) sắp phát hành 2,8 tỷ cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên đến 75.000 tỷ đồng dẫn đầu nhóm ngân hàng

17 Giờ trước

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) vừa công bố tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận giữ lại năm 2021 và lợi nhuận còn lại luỹ kế đến hết năm 2018.

Nội chiến tại Saigonbank qua việc công bố đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên hội đồng quản trị?

24/01/2023 lúc 07:57

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự hội đồng quản trị. Theo đó, ông Nguyễn Cao Trí, một đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh mất tư cách thành viên hội đồng quản trị.

4 CEO tuổi Mão quyền lực của ngành ngân hàng: Người đi lên từ nhân viên tín dụng, người xuất phát từ ngành hàng không

23/01/2023 lúc 08:37

Trong ngành ngân hàng Việt Nam có nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Mão như: Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc MB Lưu Trung Thái...

Chủ thương hiệu Heo ăn chuối, Bapi HAGL sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu, không còn là công ty con thuộc HAGL của bầu Đức

23/01/2023 lúc 08:18

Sau khi Babi HAGL phát hành tăng vốn, Tập đoàn HAGL sẽ sở hữu 3,4 triệu cổ phần tương đương 34% vốn tại Bapi HAGL. Đồng nghĩa, Bapi HAGL sẽ không còn là công ty con của HAGL.

VPF cấm quảng bá cho nhà tài trợ Caraba, bầu Đức tuyên bố giải tán đội bóng

19/01/2023 lúc 09:08

Ngày 18/1, VPF gửi công văn tới CLB HAGL, đề nghị đội bóng này không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi hoạt động liên quan đến V-League 2023. Theo đó, đội bóng HAGL không được đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo đấu, hoạt động bên lề ngày tập luyện và thi đấu chính thức...

HAGL dự kiến huy động gần 1.700 tỷ đồng qua phương án chào bán riêng lẻ 162 triệu cổ phiếu

19/01/2023 lúc 08:45

CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HOSE: HAG) vừa công bố thông tin về việc nhận được văn bản chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu tăng trưởng kích vốn hóa BIDV vượt 220.000 tỷ đồng chiếm vị trí số 2 trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp niêm yết

17/01/2023 lúc 09:30

Cổ phiếu BID của ngân hàng BIDV đang trở thành điểm sáng trên thị trường chứng khoán khi liên tục tăng giá, hỗ trợ quan trọng bậc nhất của đà phục hồi chung của toàn thị trường.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định đầu tư Cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh dài 121 km với tổng mức đầu tư lên đến 22.690 tỷ đồng

17/01/2023 lúc 09:01

Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định số 20/QĐ-TTg về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) theo hình thức đối tác công tư (PPP).

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank