0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Cổ phiếu ngành bất động sản kỳ vọng vào tiến độ tiêm vaccine

Các mã cổ phiếu VHM, NLG và KDH dự kiến sẽ có triển vọng về cuối năm với các dự án được cấp phép tại phân khúc trung cấp và bình dân, phù nhu cầu thực của người dân ở thời điểm hiện tại.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo cáo mới nhất từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng thị trường bất động sản trong nước có thể khó khăn tạm thời trong quý 3 do dịch COVID-19 đang bùng phát. Tuy nhiên, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trên thị trường chứng khoán, các mã cổ phiếu của VHM (Vinhomes), NLG (Công ty Nam Long) và KDH (Công ty Khang Điền) dự kiến sẽ có triển vọng với các dự án được cấp phép tại phân khúc trung cấp và bình dân, phù nhu cầu thực ở của người dân thời điểm hiện tại.

Theo VNDIRECT, nguồn cung bất động sản trên thị trường đang gia tăng nhờ những nới lỏng về pháp lý, bên cạnh đó lực cầu cũng được thúc đẩy khi lãi suất cho vay mua nhà được duy trì ở mức thấp đồng thời cơ sở hạ tầng trong nước cũng đang được tăng tốc phát triển. Do đó, VNDIRECT cho rằng thị trường bất động có thể sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý 4.

Nhiều yếu tố thúc đẩy nhu cầu về cuối năm

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng thị trường tài chính sẽ phục hồi diện rộng đồng thời thúc đẩy ngành bất động sản trong nửa cuối năm 2021 và năm 2022.

Những yếu tố thúc đẩy được bà Hiền chỉ ra đó là tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được các cơ quan chức năng triển khai nhanh chóng, điều này sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021.

“Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong chặn đường nửa đầu của năm là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới. VNDIRECT kỳ vọng GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5%-7,4% so với cùng kỳ trong năm 2021 và năm 2022, nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ,” bà Hiền chia sẻ.

Bên cạnh đó, báo cáo của VNDIRECT chỉ ra mặc dù những rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Trên cơ sở đó, VNDIRECT cho rằng lạm phát có thể được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ chỉ số chỉ số giá nhóm lương thực giảm trong bối cảnh giá thịt lợn giảm và việc Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả (như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô). Theo đó, VNDIRECT dự báo CPI bình quân năm 2021 sẽ tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Trên thị trường bất động sản, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2%-9,5% trong nửa đầu năm và đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua.

“Nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Điều này giúp lãi suất cho vay thế chấp có thể vẫn ở mức thấp, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản trong thời gian tới,” bà Hiền phân tích.

Ngoài ra, Chính phủ đang có nhiều động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Theo các chuyên gia của VNDIRECT, điều này sẽ tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản và trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường trong các năm tiếp theo.

Nguồn cung phục hồi ở cả phía Nam và Bắc

Bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, chuyên viên phân tích của VNDIRECT cho rằng sau khi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Luật Xây dựng sửa đổi 2020 được ban hành, dự kiến nguồn cung căn hộ mới tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể phục hồi trong năm 2022 với mức tăng 26,2% và 55,7% ở năm 2023, trong đó phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30%-50% vào tổng nguồn cung.

Nhóm phân tích của VNDIRECT nhận định giá bán căn hộ sơ cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng chậm lại khoảng 1%-4% ở tất cả phân khúc (ngoại trừ phân khúc hạng sang).

Trên thị trường phía Bắc, bà Tú dự báo nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội có thể sẽ tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020 (đạt khoảng 25.000 căn trong năm 2021) với sự đóng góp từ các đại dự án của Vinhomes, Sunshine Empire và Gamuda City…. Đối với phân khúc nhà liền thổ, các tỉnh lân cận của Hà Nội sẽ là điểm sáng của thị trường, tiêu biểu như Vinhomes dự kiến sẽ mở bán một khu đô thị 460ha tại Hưng Yên trong nửa cuối năm 2021.

Tuy nhiên, báo cáo của VNDIRECT cho rằng giá nhà tại Hà Nội khả năng sẽ tăng chậm lại ở mức khoảng 4%-6% trong nửa cuối năm nay và năm 2022, sau cơn “sốt đất” trong những tháng đầu năm với mức tăng trung bình 14,5% so với cùng kỳ, thậm chí giá đất tại một số nơi ghi nhận tăng đột biến (như Đông Anh tăng 75,5%, Thanh Trì tăng 25,6%).

Nguồn cung tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội:

Nguồn: VNDIRECT

Nguồn: VNDIRECT

(Nguồn: VNDIRECT)

Trên thị trường chứng khoán, bà Tú chỉ ra các mã cổ phiếu của VHM (Vinhomes), NLG (Công ty Nam Long) và KDH (Công ty Khang Điền) dự kiến sẽ có triển vọng với các dự án được cấp phép xây dựng/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong năm, trong đó chủ yếu là quỹ căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và bình dân. Bên cạnh đó, các công ty này cũng có sức khỏe tài chính khá lành mạnh (tỷ lệ đòn bẩy thấp, thanh khoản cao), có thể chống lại các rủi ro thắt chặt tài chính tín dụng đối với thị trường bất động sản.

Cụ thể, tổng quỹ đất của VHM bao gồm cả đất mua lại là 16.400ha tính đến tháng 3/2021, gấp khoảng 3,3 lần so với doanh nghiệp có quỹ đất lớn thứ hai là Novaland.

Bên cạnh đó, KDH lại sở hữu năng lực tài chính, pháp lý minh bạch và quỹ đất sẵn sàng phát triển lớn (578ha đất phát triển nhà ở và 110ha cho khu công nghiệp vào cuối tháng Năm) giữa lúc nguồn cung khan hiếm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, NLG cũng đang sở hữu quỹ đất lớn 681ha (tính đến cuối quý 1), tại các tỉnh lân cận Thành phố Hồ Chín Minh đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nhờ phát triển cơ sở hạ tầng tại các tỉnh Đồng Nai, Long An, Cần Thơ…./.

Hạnh Nguyễn

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2021?

Chuyên gia dự báo, với tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản vẫn khó thoát khỏi tình cảnh ảm đạm vào cuối năm 2021. Tuy vậy, vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan ở phân khúc căn hộ, đất nền… mà nhà đầu tư có thể kỳ vọng.

Theo Vietnam+ Link bài gốchttps://www.vietnamplus.vn/co-phieu-nganh-bat-dong-san-ky-vong-vao-tien-do-tiem-vaccine/732157.vnp

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

4 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

4 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.