0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thương hiệu không phải là tạo ra tên đẹp rồi khoe

Việt Nam là nước thứ hai về xuất khẩu phần mềm, top 10 trong đào tạo các kỹ sư phần mềm nên việc xây dựng các thương hiệu trong lĩnh vực này không phải là viển vông.

“Xây dựng thương hiệu không phải là tạo ra một cái logo, một cái tên đẹp rồi đi quảng bá, khoe khoang. Xây dựng thương hiệu là tạo dựng uy tín và có được lòng tin của người tiêu dùng”. PGS Nguyễn Quốc Thịnh, chuyên gia thương hiệu, nhấn mạnh như trên tại Diễn đàn Thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam 2022 vừa diễn ra.

Chìa khóa giúp gia tăng giá trị doanh nghiệp

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse, đã có những chia sẻ khá thú vị và tâm huyết về con đường xây dựng thương hiệu trong suốt những năm qua. Ông kể Sunhouse ra đời cách đây 20 năm, khi nền kinh tế Việt Nam chủ yếu là nông nghiệp, hàng hóa công nghiệp đa phần được nhập khẩu.

“Công ty tôi cũng chủ yếu nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài rồi về phân phối tại Việt Nam. Thời điểm đó tôi không có khái niệm về thương hiệu, chỉ thấy người tiêu dùng trong nước cần gì thì mình nhập về cái đó và nhập luôn thương hiệu của họ” - ông Phú thừa nhận.

Việc xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hay quốc gia nào. Ảnh: AN HIỀN

Việc xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hay quốc gia nào. Ảnh: AN HIỀN

Trong quá trình nhập khẩu, đi thăm nhiều nhà máy nhận thấy công nghệ sản xuất của các nước cũng không quá phức tạp, ông Phú quyết định nhập dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc về rồi tự làm ra sản phẩm. Thế nhưng khi sản xuất ra, dù cái nồi, cái chảo… được làm y chang các thương hiệu nhập khẩu nổi tiếng hồi bấy giờ với giá rẻ hơn đến 10% nhưng vẫn không bán được.

“Sau này, qua quá trình tìm hiểu tôi mới ngộ ra nó khác nhau ở thương hiệu, chính là niềm tin của người tiêu dùng. Mặc dù người tiêu dùng thấy sản phẩm này về hình thức rất giống với thương hiệu họ đang quen dùng nhưng họ không dám khẳng định về chất lượng có đảm bảo hay không nên thà dùng thương hiệu cũ hơn là thử cái mới” - ông Phú nhấn mạnh.

Bệ phóng rất lớn cho doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dẫn báo cáo từ hãng tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance cho biết: Năm 2021, thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá tăng 21,6% so với năm 2020, lên 388 tỉ USD. Con số này vẫn duy trì được ở hạng 33 thế giới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp.

“Đây là một bước bệ phóng rất lớn để tăng hạng cho sức cạnh tranh của DN Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới” - Thứ trưởng Hải nhấn mạnh.

Biết được điều này, lãnh đạo Tập đoàn Sunhoue nghĩ ra nhiều cách khác nhau để thuyết phục khách hàng dùng thử sản phẩm của mình. Theo thời gian, các tiêu chí giá rẻ, chất lượng sản phẩm đảm bảo, dịch vụ hậu mãi tốt... đã dần dần lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Khi khách hàng dùng rồi, họ dần quen thuộc và nhớ tới thương hiệu của công ty, thương hiệu cũng được hình thành từ đó.

Qua câu chuyện của Sunhouse cho thấy việc xây dựng thương hiệu là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một cá nhân, doanh nghiệp (DN) hay quốc gia nào. “Câu chuyện thương hiệu là câu chuyện niềm tin của người dùng vào thương hiệu đó. Nhưng anh không thể lợi dụng niềm tin để lấy thêm tiền của khách hàng. Nếu quan niệm như thế thì thương hiệu của DN đó sẽ bị mờ đi, mất đi” - ông Phú nhấn mạnh.

Nhận biết được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, ông Đinh Hữu Thạnh, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Bee Logistics, cho hay ngay từ đầu, công ty đã đặt ra mục tiêu xây dựng, đưa thương hiệu vươn ra thị trường thế giới. Ông nhấn mạnh: “Để làm được điều này, công ty liên tục mở rộng các văn phòng cũng như tìm các giải pháp để cải tiến chất lượng, dịch vụ”.

Cùng với Sunhouse, Bee Logistics, thời gian qua, nhiều tập đoàn, DN Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu như là chìa khóa giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm, giá trị DN.

Một nhân viên bảo vệ cũng góp phần xây dựng thương hiệu

Khi nghĩ về thương hiệu của một quốc gia, người ta hay nghĩ đến thương hiệu sản phẩm của quốc gia đó. Ví dụ như nói đến Hàn Quốc người ta nghĩ ngay đến Samsung, nói đến Mỹ người ta nghĩ đến Disneyland, Singapore thì có hãng hàng không Singapore Airlines...

“Vậy còn nghĩ đến Việt Nam, mọi người sẽ nghĩ đến thương hiệu gì?” - bà Trần Tuệ Chi, Phó Chủ tịch thương hiệu toàn cầu của Unilever, cho biết thường đặt câu hỏi trên với những người bạn nước ngoài trước khi họ đến Việt Nam. Và kết quả là họ thường lúng túng trước khi đưa ra câu trả lời.

Từ đó, bà Chi cho rằng Việt Nam cần phải xây dựng được những thương hiệu với tầm ảnh hưởng toàn cầu. “Ở trong nước, chúng ta có những THQG Việt Nam rất tốt nhưng ở bên ngoài có lẽ mọi người còn chưa biết tới nhiều. Trong các ngành ở Việt Nam, tôi muốn đặc biệt nói đến ngành công nghệ, chuyển đổi số. Chúng ta là nước thứ hai về xuất khẩu phần mềm, top 10 trong đào tạo các kỹ sư phần mềm, nên việc xây dựng các thương hiệu trong lĩnh vực này không có gì là viển vông” - bà Chi nói.

PGS Nguyễn Quốc Thịnh, chuyên gia thương hiệu, thành viên Ban chuyên gia Chương trình THQG Việt Nam, chia sẻ bên cạnh một số thương hiệu của Việt Nam đã được thị trường quốc tế chấp nhận thì còn rất nhiều sản phẩm của Việt Nam đang bị yếu thế trên thị trường thế giới. Do vậy, ngoài sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, bản thân các DN cần có sự đầu tư quan tâm cho sự phát triển thương hiệu của mình. Để làm được, DN phải nỗ lực từng giờ, từng ngày.

“Một nhân viên bảo vệ cũng có thể góp phần xây dựng thương hiệu cho khách sạn mà anh ta đang làm. Một nhân viên bán hàng cũng góp phần xây dựng thương hiệu cho chính sản phẩm đó. Vì thế DN phải hiểu đúng và nỗ lực xây dựng thương hiệu hằng ngày” - ông Thịnh nhấn mạnh.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương, cho biết với vai trò là cơ quan thường trực của chương trình THQG Việt Nam, thời gian tới, bộ sẽ cố gắng có những cơ chế chính sách để kết nối những DN có sản phẩm đạt THQG lại gần nhau hơn; kéo những nhà tư vấn chính sách, tư vấn chuyên môn, các chuyên gia về quảng bá, xây dựng, quản trị thương hiệu lại gần với nhau hơn. Từ đó tạo thành một hệ sinh thái để hỗ trợ, nâng đỡ lẫn nhau. Bởi khi một quốc gia có nhiều DN với thương hiệu mạnh sẽ là nền tảng quan trọng để nâng tầm thương hiệu của một quốc gia.

Người nước ngoài nhớ phở, nem… Việt Nam

Ông Hoàng Xuân Bình, Chủ tịch Hội DN Việt Nam tại Ba Lan, cho biết với người nước ngoài, có lẽ họ nhớ đầu tiên là món phở, món nem… Việt Nam. Vì trong suốt hơn 20 năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã miệt mài bán những sản phẩm này.

“Phở, nem là món ăn độc đáo, chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý. Ở Ba Lan, chúng tôi có 700 cửa hàng ẩm thực thì mỗi quán ăn trung bình bán được 100 cái nem và 20 bát phở mỗi ngày. Với con số đó, mọi người sẽ hình dung đã có bao nhiêu người nước ngoài được thưởng thức món ăn Việt Nam này” - ông Bình nói.

Từ câu chuyện trên, Chủ tịch Hội DN Việt Nam tại Ba Lan thấy rằng cần phải xây dựng thương hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là thế mạnh của kiều bào giúp cho thương hiệu Việt Nam đi vào lòng người nước ngoài.

AN HIỀN

Doanh nhân Vũ Thành: Xây dựng thương hiệu không dựa vào thời thế

“Đồ vật còn có thương hiệu, con người tại sao không?”, đó là quan niệm của doanh nhân Vũ Thành về giá trị bản thân mỗi người được thể hiện bằng thương hiệu cá nhân, qua cách hành xử trong cuộc sống.

Theo Pháp luật TPHCM Link bài gốchttps://plo.vn/thuong-hieu-khong-phai-la-tao-ra-ten-dep-roi-khoe-post677048.html

Mới nhất

Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động để kích hoạt nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

4 Giờ trước

Hôm qua, ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng xuống 5,5% một năm. Quyết định giảm lãi suất có hiệu lực từ đầu tuần sau (ngày 3/4).

Dabaco (DBC) của đại gia Nguyễn Như So, lợi nhuận sụt giảm mạnh đến 99% chỉ còn 5 tỷ đồng sau kiểm toán đạt 1% kế hoạch năm

4 Giờ trước

Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco, DBC) vừa công bố BCTC kiểm toán 2022, đáng chú ý lợi nhuận sau kiểm toán giảm mạnh, lãi ròng 2022 của DBC chỉ đạt 5 tỷ đồng, giảm tới 97% so với báo cáo tự lập là 150 tỷ đồng.

Các tổ chức nào là chủ của khoản nợ 10.000 tỷ đồng từ Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp - Becamex (BCM)?

5 Giờ trước

Theo thống kê từ HNX, lô trái phiếu BM1908800001 là một trong số 22 lô trái phiếu do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex – mã chứng khoán BCM) phát hành hiện đang lưu hành. Tổng giá trị 22 lô tráo phiếu này hơn 10.000 tỷ đồng.

Năm 2023, Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia kế hoạch lợi nhuận giảm sâu đến 66.7% chỉ còn 186 tỷ đồng

31/03/2023 lúc 10:28

CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia - IDI (HoSE: IDI) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào ngày 15/4 tại An Giang. Dự kiến công ty sẽ thông qua một số nội dung quan trọng như kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2023 cũng như miễn nhiệm và bầu thành viên HĐQT mới.

Năm 2023, Tập đoàn Gelex công bố kế hoạch lợi nhuận giảm đến 39% chỉ còn 1.272 tỷ đồng

31/03/2023 lúc 10:16

Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023. Công ty trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần hợp nhất 37.457 tỷ đồng, tăng 16,1% so với thực hiện năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm gần 39% còn 1.272 tỷ đồng.

ĐHCĐ Chứng khoán Bản Việt: dự định đổi tên công ty, đưa kế hoạch doanh thu đạt 3.246 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng giảm tương ứng 12,4% và 5,6% so với cùng kỳ

31/03/2023 lúc 09:18

Chiều ngày 30/3/2023, Chứng khoán Bản Việt (VCSC, VCI) đã tổ chức ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu hoạt động đạt 3.246 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng, giảm tương ứng 12,4% và 5,6%.

Nam Tân Uyên, Sonadezi Giang Điền, Khu công nghiệp Hiệp Phước… những tên tuổi trong nhóm có tỷ lệ nợ cao xấp xỉ 5 lần vốn chủ sở hữu

31/03/2023 lúc 08:40

Thống kê sơ bộ trên các doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản có vốn hóa lớn trên 1.000 tỷ đồng tính đến 31/3, một số doanh nghiệp đã có tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu cao và gần chạm ngưỡng 5 lần.

Lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hé lộ khả năng sáp nhập thêm một ngân hàng khác

30/03/2023 lúc 10:56

Lãnh đạo cao cấp của MSB hé lộ thông tin ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội cổ đông thông qua vào ngày 21/4/2023.

Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh của đại gia Đức cá tầm nợ đến 4.600 tỷ đồng, gấp 16 lần vốn chủ sở hữu, lỗ 248,6 tỷ đồng

30/03/2023 lúc 10:36

CTCP Câu lạc bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vừa công bố về tình hình tài chính năm 2022, theo đó cho biết công ty lỗ sau thuế gần 248,6 tỷ đồng, trong khi kỳ trước lãi gần 2,2 tỷ đồng.

QC mới

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank