0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Thế Giới Di Động giảm tỷ lệ chia cổ tức xuống còn một nửa, phát hành tăng vốn lên đến 50% giữa bối cảnh dịch bệnh bủa vây

Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông báo quyết định thay đổi tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt dựa trên kết quả kinh doanh năm 2020. Việc thay đổi này là nhằm ưu tiên đảm bảo dòng tiền kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp.

Cụ thể, công ty giảm 50% tỷ lệ chi trả cổ tức từ 10% xuống còn 5% có nghĩa là mỗi cổ phiếu chỉ còn được hưởng 500 đồng.

Theo đó, đại diện công ty cho biết, ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức năm 2020 là ngày 31/8, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 30/8. Ngày thanh toán cổ tức bằng tiền dự kiến là 13/9. Với số lượng hơn 475 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền dự chi trong đợt này là 237 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị MWG đã mất gần 605 tỷ đồng trong một phiên giao dịch vì những bê bối liên quan đến Bách Hóa Xanh.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị MWG đã mất gần 605 tỷ đồng trong một phiên giao dịch vì những bê bối liên quan đến Bách Hóa Xanh.

Về kết quả kinh doanh, 6 tháng đầu năm, MWG công bố doanh thu thuần tăng 12% đạt 62.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thu về 2.552 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

Năm 2021, MWG đặt mục tiêu kế hoạch doanh thu thuần là 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 21% so với kết quả năm 2020. Với kết quả trên, mục tiêu lợi nhuận đã đạt tiến độ gần 54% kế hoạch năm.

Tuy kết quả doanh thu và lợi nhuận đều đặt kế hoạch nhưng lãnh đạo công ty lại quyết định giảm tỷ lệ chia cổ tức cho cổ đông. Lý do được nêu ra là, nhằm ưu tiên đảm bảo dòng tiền kinh doanh trong bối cảnh rủi ro dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài và diễn biến phức tạp.

Ngoài việc giảm tỷ lệ chia cổ tức, công ty còn quyết định phát hành tăng vốn, Cụ thể, MWG có kế hoạch phát hành gần 237,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương đương tỷ lệ phân phối 50%. Vốn điều lệ doanh nghiệp dự kiến tăng lên 7.131 tỷ đồng.

Đại dịch Covid – 19 tác động khá lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này.

Theo đó, MWG cho biết đã nhanh chóng kích hoạt những biện pháp kiểm soát chi phí để đảm bảo dòng tiền kinh doanh bao gồm đàm phán giảm giá thuê mặt bằng; triển khai chính sách điều chỉnh thu nhập của nhân viên theo nguyên tắc thu nhập càng cao thì điều chỉnh giảm càng nhiều, điều chuyển nhân sự giữa các chuỗi để tối ưu năng suất lao động, chuẩn bị các phương án bán hàng khi dịch được kiểm soát.

Không chỉ có vậy, trong hoạt động chăm sóc khách hàng vốn được xem là thế mạnh của công ty đã xảy ra những lỗ hổng lớn.

Vào tháng 7/2021, giữa lúc đại dịch Covid 19 bùng phát mạnh, tại nhiều điểm bán của Bách Hóa Xanh (một thành viên của MWG) đã có những mặt hàng tăng giá một cách bất hợp lý so với mức giá chung của thị trường. Và nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc xử phạt các sai sót của Bách Hóa Xanh.

Ông Trần Kinh Doanh, CEO Bách Hoá Xanh thừa nhận: "Trong lúc áp lực cầu thị trường tăng cao, khối lượng công việc lớn thì sai sót khó tránh khỏi và chúng tôi đã khắc phục ngay, đồng thời đưa ra chính sách đền bù thiệt hại mới áp dụng từ 21/7 trở đi: đền bù phần chênh lệch thiệt hại và tặng khách hàng 100.000 đồng/lần mua hàng".

Điều này không chỉ làm mất uy tín, ảnh hưởng đến thương hiệu của MWG mà khiến khách hàng mất niềm tin dẫn đến việc tẩy chay với Bách Hóa Xanh.

Ngoài ra, bê bối nói trên cũng ảnh hưởng đáng kể đến thị giá cổ phiếu của MWG. Theo đó, trong phiên giao dịch hôm 19/7 cổ phiếu TGDĐ giảm 5,7% tương ứng với 9.500 đồng. Tại Thế Giới Di Động, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Hội đồng quản trị đang trực tiếp sở hữu trên 12 triệu cổ phiếu MWG và 15,52 triệu cổ phiếu MWG (gián tiếp qua 100% cổ phần tại Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Thế giới Bán lẻ). Với mức giảm của cổ phiếu MWG, chỉ trong một buổi sáng, tài sản trên sàn của ông Nguyễn Đức Tài đã giảm gần 605 tỷ đồng.

AN NHIÊN

Nỗ lực xử lý khủng hoảng, ông Trần Kinh Doanh, CEO của Bách Hoá Xanh: Thừa nhận sai sót, cho biết đã khắc phục và đưa ra chiêu kích cầu bằng cách tặng khách hàng 100 ngàn/lần khi mua hàng

Sau khi làm việc với Tổ công tác của Bộ Công thương vào hôm 22/7, CEO Bách Hóa Xanh, ông Trần Kinh Doanh thừa nhận sai sót trong việc tăng giá bán bất hợp lý trong giai đoạn vừa qua. Ông Doanh cho biết đã khắc phục và đưa ra giải pháp hỗ trợ khách hàng.

Liên quan đến khủng hoảng truyền thông của Bách Hóa Xanh, cựu nhân viên của công ty, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nêu ra 5 vấn đề mà Bách Hóa Xanh mắc phải

Liên quan đến khủng hoảng truyền thông của Bách Hóa Xanh, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long đã có bài viết chỉ ra 5 vấn đề mà công ty mắc phải. Để có thêm góc nhìn về sự việc này chúng tôi xin trích đăng toàn văn bài viết được tác giả công bố trên mạng xã hội.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/the-gioi-di-dong-giam-ty-le-chia-co-tuc-xuong-con-mot-nua-phat-hanh-tang-von-len-den-50-giua-boi-canh-dich-benh-bua-vay-920.html

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

2 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

3 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.