0989 012 654 toasoan@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Công ty “vô danh” trong ngành dược, chỉ có một sản phẩm bán ra thị trường, cổ phiếu tăng trưởng ở mức 454% trong 12 tháng, được định giá 155 tỷ USD là ai? Họ làm điều đó như thế nào?

ModeRNA Therapeutics được thành lập vào năm 2010 từ quyết định mua lại nhà máy bỏ hoang tại Massachusetts (Mỹ) và bắt đầu theo hướng nghiên cứu về công nghệ sinh học. Một công ty thuần túy nghiên cứu về khoa học với những nhân vật xuất thân từ Harvard là: Derrick Rossi và Tim Springer bắt đầu nghiên cứu với công nghệ mRNA.

Tuy nhiên, ModeRNA Therapeutics được biết đến là công ty dược hàng đầu hiện nay phải nhắc đến vai trò của CEO người Pháp, Stéphane Bancel 43 tuổi.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%, hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%, hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Khi mới là sinh viên thực tập, lúc 23 tuổi, Stéphane Bancel đã được tuyển dụng giữ chức giám đốc tiếp thị và kinh doanh của Tập đoàn bioMérieux chi nhánh tại Nhật Bản.

Tại đây ông đã đưa những sản phẩm của tập đoàn không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn được biết đến rộng rãi tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thời gian sau, Stéphane Bancel rời khỏi bioMérieux để theo học thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Harvard và về làm việc cho Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Elli Lilly (Mỹ).

Năm 2007, ông trở lại bioMérieux giữ chức CEO của tập đoàn khi mới ở tuổi 37.

Tuy nhiên, bước ngoặc trong sự nghiệp của Stéphane Bancel và cả ModeRNA Therapeutics là ông nhận lời điều hành công ty non trẻ này một năm sau khi nó được thành lập vào năm 2011.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

ModeRNA Therapeutics không được ai biết đến và hoạt động với chế độ “tàng hình”. “với một trang web mơ hồ và tất cả nhân viên làm việc theo các thỏa thuận bảo mật nghiêm ngặt”.

Dưới dự điều hành của Stéphane Bancel công ty liên tục huy động vốn và tập trung vào việc nghiên cứu vắc xin.

Để các nhà khoa học của công ty yên tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm, Stéphane Bancel đẩy mạnh các hoạt động về huy động vốn.

Năm 2012, ModeRNA Therapeutics đã huy động được 40 triệu USD từ VentureLabs của Flagship Ventures và các nhà đầu tư tư nhân.

Vào tháng 3 năm 2013, Moderna và AstraZeneca đã ký một thỏa thuận lựa chọn độc quyền 5 năm để nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa phương pháp mRNA để điều trị các bệnh tim mạch, chuyển hóa và thận cũng như các hạng mục nghiên cứ của bệnh ung thư. Đi kèm với Thỏa thuận bao gồm khoản thanh toán trả trước 240 triệu USD cho Moderna. Theo giới quan sát, đây là một trong những khoản thanh toán ban đầu lớn nhất từ trước đến nay trong ngành dược phẩm khi không liên quan đến một loại thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng.

Vào tháng 10 năm 2014, Moderna đã công bố một nghiên cứu và hợp tác lâm sàng với Karolinska Institutet và Bệnh viện Đại học Karolinska, và thành lập Moderna Therapeutics Thụy Điển tại Stockholm như là phần mở rộng đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ.

Năm 2018, đợt huy động vốn đầu tiên của ModeRNA Therapeutics sau khi tiến hành IPO đã mang về số tiền 600 triệu USD, đây được xem là số tiền lớn nhất mà một star-up trong ngành dược có được khi công ty được định giá lên đến 7,4 tỷ USD khi chưa có bất kì một sản phẩm nào được bán ra thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

"Pháp và châu Âu không thiếu các nhà khoa học tài năng. Cái còn thiếu đó là vốn. Moderna đã huy động được 5 tỷ USD. Để làm được điều đó, chúng tôi cần nhiều vốn đầu tư mạo hiểm hơn ở châu Âu.”, ông Stéphane Bancel trả lời phỏng vấn của tờ Les Echos.

Moderna hiện tại là một trong những loại vắc xin Covid-19 được xem là hiệu quả nhất nhằm để ngăn chặn đại dịch và cũng là sản phẩm duy nhất của Moderna được bán ra thị trường.

Moderna hiện tại là một trong những loại vắc xin Covid-19 được xem là hiệu quả nhất nhằm để ngăn chặn đại dịch và cũng là sản phẩm duy nhất của Moderna được bán ra thị trường.

Ngoài tài năng trong lĩnh vực huy động vốn, Stéphane Bancel còn hướng công ty mình tập trung nghiên cứu vào lĩnh vực cốt lõi: vắc xin với công nghệ mới mRNA. Theo giới quan sát, Stéphane Bancel là người rất nhạy bén với công nghệ mới trong nghiên cứu.

Vào tháng 1/2020, Stéphane Bancel có dịp gặp gỡ nhiều nhân vật tầm cỡ trong giới y học tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos. Vào lúc dịch COVID-19 chưa lan ra khỏi biên giới Trung Quốc, ông đã cảm nhận đại dịch sẽ hoành hành trên toàn cầu. Không lãng phí thời gian, ông đã chuẩn bị một kịch bản đại dịch lây lan toàn cầu và bắt đầu tổ chức nghiên cứu tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19.

Không chỉ được lòng giới đầu tư, Stéphane Bancel còn có sự ủng hộ của giới chính khách. Tại một cuộc họp về đại dịch COVID-19 với Tổng thống Donald Trump, khi các đồng nghiệp của ông cho rằng phải vài năm nữa mới có vắc xin, riêng ông khẳng định thời hạn chỉ cần vài tháng.

Nhờ sự thành công của vắc xin Covid-19, giá cổ phiếu của Moderna tăng vọt từ 23 USD/cổ phiếu trong đợt IPO đầu tiên lên 385,33 USD trong phiên giao dịch ngày 12/8. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%. Hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Được biết CEO Stéphane Bancel sở hữu 9% cổ phần tại Moderna, khi công ty được định giá ở mức 155 tỷ USD tài sản ông ước đạt 13,95 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại.

MINH TRÍ

Vốn hoá công ty Mỹ tăng gấp rưỡi lên 1,4 tỷ USD sau tin chuyển giao công nghệ vắc xin cho Vingroup

Loại vắc xin ARCT - 154 của Arcturus sẽ được thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn tại Việt Nam.

Ngô Chí Dũng, chủ hệ thống VNVC, chủ nhà thuốc Eco, “ông trùm” thực phẩm chức năng và chủ Bệnh viện Tâm Anh sẽ là người đầu tiên nhập 30 triệu liều vắc xin ngừa Covid 19 về Việt Nam

Ngày 1/2, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với vắc xin AstraZeneca. Được biết, doanh nghiệp được cho phép nhập lô lớn vắc xin này về Việt Nam là chủ của hệ thống tiêm chủng lớn nhất Việt Nam – VNVC.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/cong-ty-vo-danh-trong-nganh-duoc-chi-co-mot-san-pham-ban-ra-thi-truong-co-phieu-tang-truong-o-muc-454-trong-12-thang-duoc-dinh-gia-155-ty-usd-la-ai-ho-lam-dieu-do-nhu-the-nao-914.html

Mới nhất

Tập đoàn DOJI huy động thêm 1.000 tỷ đồng bằng hình thức phát hành trái phiếu, công ty đẩy mạnh phát triển lĩnh vực mới: bất động sản

3 Giờ trước

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI vừa công bố đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng và không có tài sản đảm bảo.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

4 Giờ trước

Thống đốc NHNN cho biết, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng có thể cho các ngân hàng và điều chỉnh phù hợp lãi suất theo đúng cam kết.

Nam Long tăng vốn điều lệ lên 3.830 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, chốt phương án thưởng 10,55% cho cán bộ cấp cao

26/09/2021 lúc 09:09

Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 và theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn cho lãnh đạo cao cấp (ESG).

Chủ tịch Dragon Capital: “Thị trường chứng khoán Việt Nam có nội lực mạnh mẽ chưa được khai thác hết”

26/09/2021 lúc 08:42

Ông Dominic Scrive cho rằng giai đoạn khó khăn và đặc biệt này là cơ hội để chúng ta đầu tư nhiều hơn cho bản thân và kế hoạch tài chính cá nhân.

Từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát

25/09/2021 lúc 15:39

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu, từ nay đến 30.9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội.

Khối nợ nghìn tỷ trên vai hai 'ông lớn' Gia Lai

24/09/2021 lúc 14:45

Ông Bùi Pháp và Bầu Đức đều đang đối diện khoản nợ nghìn tỷ khi Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long Gia Lai mất cân đối tài chính, bị nghi ngờ khả năng hoạt động.

Điều gì khiến doanh nghiệp nhỏ khó ‘vào guồng’ khi mở cửa kinh tế?

24/09/2021 lúc 14:37

Kế hoạch mở cửa kinh tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua, doanh nghiệp cũng nóng lòng trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên khi đối diện với thực tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng guồng máy hoạt động vẫn mắc kẹt ở nhiều điểm, nên sẽ vẫn khó vận hành một cách trơn tru trong giai đoạn mới.

Novaland dự kiến phát hành thêm 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu

24/09/2021 lúc 06:59

HĐQT Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu NVL và các tài sản khác thuộc sở hữu của Novagroup, cùng các cá nhân/tổ chức khác.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm vaccine Nanocovax

24/09/2021 lúc 06:29

Viện Ấn Độ hợp tác nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen, hỗ trợ thử nghiệm đánh giá vaccine Nanocovax.