0988 355 606 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Công ty “vô danh” trong ngành dược, chỉ có một sản phẩm bán ra thị trường, cổ phiếu tăng trưởng ở mức 454% trong 12 tháng, được định giá 155 tỷ USD là ai? Họ làm điều đó như thế nào?

ModeRNA Therapeutics được thành lập vào năm 2010 từ quyết định mua lại nhà máy bỏ hoang tại Massachusetts (Mỹ) và bắt đầu theo hướng nghiên cứu về công nghệ sinh học. Một công ty thuần túy nghiên cứu về khoa học với những nhân vật xuất thân từ Harvard là: Derrick Rossi và Tim Springer bắt đầu nghiên cứu với công nghệ mRNA.

Tuy nhiên, ModeRNA Therapeutics được biết đến là công ty dược hàng đầu hiện nay phải nhắc đến vai trò của CEO người Pháp, Stéphane Bancel 43 tuổi.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%, hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%, hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Khi mới là sinh viên thực tập, lúc 23 tuổi, Stéphane Bancel đã được tuyển dụng giữ chức giám đốc tiếp thị và kinh doanh của Tập đoàn bioMérieux chi nhánh tại Nhật Bản.

Tại đây ông đã đưa những sản phẩm của tập đoàn không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn được biết đến rộng rãi tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thời gian sau, Stéphane Bancel rời khỏi bioMérieux để theo học thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Harvard và về làm việc cho Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Elli Lilly (Mỹ).

Năm 2007, ông trở lại bioMérieux giữ chức CEO của tập đoàn khi mới ở tuổi 37.

Tuy nhiên, bước ngoặc trong sự nghiệp của Stéphane Bancel và cả ModeRNA Therapeutics là ông nhận lời điều hành công ty non trẻ này một năm sau khi nó được thành lập vào năm 2011.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

ModeRNA Therapeutics không được ai biết đến và hoạt động với chế độ “tàng hình”. “với một trang web mơ hồ và tất cả nhân viên làm việc theo các thỏa thuận bảo mật nghiêm ngặt”.

Dưới dự điều hành của Stéphane Bancel công ty liên tục huy động vốn và tập trung vào việc nghiên cứu vắc xin.

Để các nhà khoa học của công ty yên tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm, Stéphane Bancel đẩy mạnh các hoạt động về huy động vốn.

Năm 2012, ModeRNA Therapeutics đã huy động được 40 triệu USD từ VentureLabs của Flagship Ventures và các nhà đầu tư tư nhân.

Vào tháng 3 năm 2013, Moderna và AstraZeneca đã ký một thỏa thuận lựa chọn độc quyền 5 năm để nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa phương pháp mRNA để điều trị các bệnh tim mạch, chuyển hóa và thận cũng như các hạng mục nghiên cứ của bệnh ung thư. Đi kèm với Thỏa thuận bao gồm khoản thanh toán trả trước 240 triệu USD cho Moderna. Theo giới quan sát, đây là một trong những khoản thanh toán ban đầu lớn nhất từ trước đến nay trong ngành dược phẩm khi không liên quan đến một loại thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng.

Vào tháng 10 năm 2014, Moderna đã công bố một nghiên cứu và hợp tác lâm sàng với Karolinska Institutet và Bệnh viện Đại học Karolinska, và thành lập Moderna Therapeutics Thụy Điển tại Stockholm như là phần mở rộng đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ.

Năm 2018, đợt huy động vốn đầu tiên của ModeRNA Therapeutics sau khi tiến hành IPO đã mang về số tiền 600 triệu USD, đây được xem là số tiền lớn nhất mà một star-up trong ngành dược có được khi công ty được định giá lên đến 7,4 tỷ USD khi chưa có bất kì một sản phẩm nào được bán ra thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

"Pháp và châu Âu không thiếu các nhà khoa học tài năng. Cái còn thiếu đó là vốn. Moderna đã huy động được 5 tỷ USD. Để làm được điều đó, chúng tôi cần nhiều vốn đầu tư mạo hiểm hơn ở châu Âu.”, ông Stéphane Bancel trả lời phỏng vấn của tờ Les Echos.

Moderna hiện tại là một trong những loại vắc xin Covid-19 được xem là hiệu quả nhất nhằm để ngăn chặn đại dịch và cũng là sản phẩm duy nhất của Moderna được bán ra thị trường.

Moderna hiện tại là một trong những loại vắc xin Covid-19 được xem là hiệu quả nhất nhằm để ngăn chặn đại dịch và cũng là sản phẩm duy nhất của Moderna được bán ra thị trường.

Ngoài tài năng trong lĩnh vực huy động vốn, Stéphane Bancel còn hướng công ty mình tập trung nghiên cứu vào lĩnh vực cốt lõi: vắc xin với công nghệ mới mRNA. Theo giới quan sát, Stéphane Bancel là người rất nhạy bén với công nghệ mới trong nghiên cứu.

Vào tháng 1/2020, Stéphane Bancel có dịp gặp gỡ nhiều nhân vật tầm cỡ trong giới y học tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos. Vào lúc dịch COVID-19 chưa lan ra khỏi biên giới Trung Quốc, ông đã cảm nhận đại dịch sẽ hoành hành trên toàn cầu. Không lãng phí thời gian, ông đã chuẩn bị một kịch bản đại dịch lây lan toàn cầu và bắt đầu tổ chức nghiên cứu tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19.

Không chỉ được lòng giới đầu tư, Stéphane Bancel còn có sự ủng hộ của giới chính khách. Tại một cuộc họp về đại dịch COVID-19 với Tổng thống Donald Trump, khi các đồng nghiệp của ông cho rằng phải vài năm nữa mới có vắc xin, riêng ông khẳng định thời hạn chỉ cần vài tháng.

Nhờ sự thành công của vắc xin Covid-19, giá cổ phiếu của Moderna tăng vọt từ 23 USD/cổ phiếu trong đợt IPO đầu tiên lên 385,33 USD trong phiên giao dịch ngày 12/8. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%. Hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Được biết CEO Stéphane Bancel sở hữu 9% cổ phần tại Moderna, khi công ty được định giá ở mức 155 tỷ USD tài sản ông ước đạt 13,95 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại.

MINH TRÍ

Vốn hoá công ty Mỹ tăng gấp rưỡi lên 1,4 tỷ USD sau tin chuyển giao công nghệ vắc xin cho Vingroup

Loại vắc xin ARCT - 154 của Arcturus sẽ được thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn tại Việt Nam.

Ngô Chí Dũng, chủ hệ thống VNVC, chủ nhà thuốc Eco, “ông trùm” thực phẩm chức năng và chủ Bệnh viện Tâm Anh sẽ là người đầu tiên nhập 30 triệu liều vắc xin ngừa Covid 19 về Việt Nam

Ngày 1/2, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với vắc xin AstraZeneca. Được biết, doanh nghiệp được cho phép nhập lô lớn vắc xin này về Việt Nam là chủ của hệ thống tiêm chủng lớn nhất Việt Nam – VNVC.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/cong-ty-vo-danh-trong-nganh-duoc-chi-co-mot-san-pham-ban-ra-thi-truong-co-phieu-tang-truong-o-muc-454-trong-12-thang-duoc-dinh-gia-155-ty-usd-la-ai-ho-lam-dieu-do-nhu-the-nao-914.html

Mới nhất

Đầu tư Sao Á D.C mua thêm 67.300 cổ phiếu HAH nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,08% vốn điều lệ để trở thành cổ đông lớn của Xếp dỡ Hải An (HAH)

15 Giờ trước

Sau khi cổ phiếu giảm sâu, CTCP Đầu tư Sao Á D.C vừa mua vào 67.300 cổ phiếu HAH để nâng sở hữu từ 4,99% lên 5,08% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 28/11.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị nới room tín dụng thêm 1% cho ngành bất động sản trước Tết âm lịch

16 Giờ trước

Theo HoREA nhiều doanh nghiệp bất động sản thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền. HoREA cho rằng nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

Các ngân hàng thương mại được nới room vốn ngoại lên đến 49% trừ nhóm big 4

16 Giờ trước

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam có điều chỉnh một số nội dung quan trọng. Trong đó, có quy định về tỷ lệ sở hữu của ngân hàng nước ngoài với các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: 20 doanh nghiệp được Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản

01/12/2022 lúc 11:18

Ngày 30/11, CQĐT Bộ Công an đã thực hiện gỡ phong tỏa tài sản cho 20 công ty trong số 762 công ty bị bộ này tạm dừng giao dịch tài sản, để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Novaland tái cấu trúc toàn diện, ông Bùi Thành Nhơn trở lại vị trí Chủ tịch

01/12/2022 lúc 11:02

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) đang thực hiện tái cơ cấu troàn diện. Theo đó, công ty đang làm thủ tục xin ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu HĐQT, điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 7 xuống 5 và bầu cử lại thành viên HĐQT.

Đối mặt với khó khăn, TP.HCM đặt mục tiêu tăng trưởng 8% thấp hơn năm 2021

01/12/2022 lúc 10:49

Năm 2022 trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, TP.HCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng chỉ 8% thấp nhất kể từ năm 2001 (trừ cuộc khủng hoảng toàn cầu 2008 và đại dịch Covid).

Khu đất công 132 Bến Vân Đồn của Vinafood 2 chuyển lòng vòng thành đất thương mại như thế nào qua bàn tay Nguyễn Kim, Phát Đạt?

30/11/2022 lúc 10:34

Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) là doanh nghiệp thuộc Bộ NN&PTNT. Tại thời điểm 31/3/2015, Vinafood 2 đang quản lý 146 cơ sở nhà, đất với tổng diện tích hơn 3.4 triệu m2 tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Một trong số đó là khu đất 132 Bến Vân Đồn (quận 4, TP.HCM).

Chi 480 tỷ đồng để chia cổ tức đợt 2 với tỷ lệ 30% bằng tiền, Vicostone (VCS) lập kỷ lục chi cổ tức mạnh lên đến 60% trong năm 2022

30/11/2022 lúc 09:24

Ngày 5/12 tới đây, CTCP Vicostone (mã VCS) sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức lần 2 năm 2022 với tỷ lệ 30% (01 cổ phiếu nhận 3.000 đồng). Với 160 triệu cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, Vicostone sẽ phải chi tương ứng 480 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Thời gian thanh toán dự kiến từ ngày 15/12/2022.

Sau khi bị UBCKNN xử phạt vì liên quan đến các lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh, Chứng khoán An Bình lại tiếp tục bị phạt 310 triệu đồng vì phạm luật

29/11/2022 lúc 09:28

Ngày 28/11/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 925/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ cập nhật vào 06:15:02 20/01/2022
Mã NT Tiền mặt Chuyển khoản Bán
AUD15,914.9616,075.7216,594.55
EUR25,086.6325,340.0426,492.89
GBP30,098.2130,402.2331,383.44
JPY192.29194.23203.55
SGD16,397.1416,562.7717,097.32
THB606.32673.69699.62
USD22,530.0022,560.0022,840.00
Nguồn: Vietcombank