0898 480 515 lienhe@businessforum.vn Fanpage Facebook
StarNewCity

Công ty “vô danh” trong ngành dược, chỉ có một sản phẩm bán ra thị trường, cổ phiếu tăng trưởng ở mức 454% trong 12 tháng, được định giá 155 tỷ USD là ai? Họ làm điều đó như thế nào?

ModeRNA Therapeutics được thành lập vào năm 2010 từ quyết định mua lại nhà máy bỏ hoang tại Massachusetts (Mỹ) và bắt đầu theo hướng nghiên cứu về công nghệ sinh học. Một công ty thuần túy nghiên cứu về khoa học với những nhân vật xuất thân từ Harvard là: Derrick Rossi và Tim Springer bắt đầu nghiên cứu với công nghệ mRNA.

Tuy nhiên, ModeRNA Therapeutics được biết đến là công ty dược hàng đầu hiện nay phải nhắc đến vai trò của CEO người Pháp, Stéphane Bancel 43 tuổi.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%, hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%, hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Khi mới là sinh viên thực tập, lúc 23 tuổi, Stéphane Bancel đã được tuyển dụng giữ chức giám đốc tiếp thị và kinh doanh của Tập đoàn bioMérieux chi nhánh tại Nhật Bản.

Tại đây ông đã đưa những sản phẩm của tập đoàn không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn được biết đến rộng rãi tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thời gian sau, Stéphane Bancel rời khỏi bioMérieux để theo học thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Harvard và về làm việc cho Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Elli Lilly (Mỹ).

Năm 2007, ông trở lại bioMérieux giữ chức CEO của tập đoàn khi mới ở tuổi 37.

Tuy nhiên, bước ngoặc trong sự nghiệp của Stéphane Bancel và cả ModeRNA Therapeutics là ông nhận lời điều hành công ty non trẻ này một năm sau khi nó được thành lập vào năm 2011.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

ModeRNA Therapeutics không được ai biết đến và hoạt động với chế độ “tàng hình”. “với một trang web mơ hồ và tất cả nhân viên làm việc theo các thỏa thuận bảo mật nghiêm ngặt”.

Dưới dự điều hành của Stéphane Bancel công ty liên tục huy động vốn và tập trung vào việc nghiên cứu vắc xin.

Để các nhà khoa học của công ty yên tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm, Stéphane Bancel đẩy mạnh các hoạt động về huy động vốn.

Năm 2012, ModeRNA Therapeutics đã huy động được 40 triệu USD từ VentureLabs của Flagship Ventures và các nhà đầu tư tư nhân.

Vào tháng 3 năm 2013, Moderna và AstraZeneca đã ký một thỏa thuận lựa chọn độc quyền 5 năm để nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa phương pháp mRNA để điều trị các bệnh tim mạch, chuyển hóa và thận cũng như các hạng mục nghiên cứ của bệnh ung thư. Đi kèm với Thỏa thuận bao gồm khoản thanh toán trả trước 240 triệu USD cho Moderna. Theo giới quan sát, đây là một trong những khoản thanh toán ban đầu lớn nhất từ trước đến nay trong ngành dược phẩm khi không liên quan đến một loại thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng.

Vào tháng 10 năm 2014, Moderna đã công bố một nghiên cứu và hợp tác lâm sàng với Karolinska Institutet và Bệnh viện Đại học Karolinska, và thành lập Moderna Therapeutics Thụy Điển tại Stockholm như là phần mở rộng đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ.

Năm 2018, đợt huy động vốn đầu tiên của ModeRNA Therapeutics sau khi tiến hành IPO đã mang về số tiền 600 triệu USD, đây được xem là số tiền lớn nhất mà một star-up trong ngành dược có được khi công ty được định giá lên đến 7,4 tỷ USD khi chưa có bất kì một sản phẩm nào được bán ra thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm giữ chức CEO của ModeRNA Therapeutics, Stéphane Bancel mang về cho công ty 10 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư.

"Pháp và châu Âu không thiếu các nhà khoa học tài năng. Cái còn thiếu đó là vốn. Moderna đã huy động được 5 tỷ USD. Để làm được điều đó, chúng tôi cần nhiều vốn đầu tư mạo hiểm hơn ở châu Âu.”, ông Stéphane Bancel trả lời phỏng vấn của tờ Les Echos.

Moderna hiện tại là một trong những loại vắc xin Covid-19 được xem là hiệu quả nhất nhằm để ngăn chặn đại dịch và cũng là sản phẩm duy nhất của Moderna được bán ra thị trường.

Moderna hiện tại là một trong những loại vắc xin Covid-19 được xem là hiệu quả nhất nhằm để ngăn chặn đại dịch và cũng là sản phẩm duy nhất của Moderna được bán ra thị trường.

Ngoài tài năng trong lĩnh vực huy động vốn, Stéphane Bancel còn hướng công ty mình tập trung nghiên cứu vào lĩnh vực cốt lõi: vắc xin với công nghệ mới mRNA. Theo giới quan sát, Stéphane Bancel là người rất nhạy bén với công nghệ mới trong nghiên cứu.

Vào tháng 1/2020, Stéphane Bancel có dịp gặp gỡ nhiều nhân vật tầm cỡ trong giới y học tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos. Vào lúc dịch COVID-19 chưa lan ra khỏi biên giới Trung Quốc, ông đã cảm nhận đại dịch sẽ hoành hành trên toàn cầu. Không lãng phí thời gian, ông đã chuẩn bị một kịch bản đại dịch lây lan toàn cầu và bắt đầu tổ chức nghiên cứu tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19.

Không chỉ được lòng giới đầu tư, Stéphane Bancel còn có sự ủng hộ của giới chính khách. Tại một cuộc họp về đại dịch COVID-19 với Tổng thống Donald Trump, khi các đồng nghiệp của ông cho rằng phải vài năm nữa mới có vắc xin, riêng ông khẳng định thời hạn chỉ cần vài tháng.

Nhờ sự thành công của vắc xin Covid-19, giá cổ phiếu của Moderna tăng vọt từ 23 USD/cổ phiếu trong đợt IPO đầu tiên lên 385,33 USD trong phiên giao dịch ngày 12/8. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu đã Moderna tăng trưởng 454,27%. Hiện tại, Moderna định giá ở mức 155 tỷ USD.

Được biết CEO Stéphane Bancel sở hữu 9% cổ phần tại Moderna, khi công ty được định giá ở mức 155 tỷ USD tài sản ông ước đạt 13,95 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại.

MINH TRÍ

Vốn hoá công ty Mỹ tăng gấp rưỡi lên 1,4 tỷ USD sau tin chuyển giao công nghệ vắc xin cho Vingroup

Loại vắc xin ARCT - 154 của Arcturus sẽ được thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn tại Việt Nam.

Ngô Chí Dũng, chủ hệ thống VNVC, chủ nhà thuốc Eco, “ông trùm” thực phẩm chức năng và chủ Bệnh viện Tâm Anh sẽ là người đầu tiên nhập 30 triệu liều vắc xin ngừa Covid 19 về Việt Nam

Ngày 1/2, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với vắc xin AstraZeneca. Được biết, doanh nghiệp được cho phép nhập lô lớn vắc xin này về Việt Nam là chủ của hệ thống tiêm chủng lớn nhất Việt Nam – VNVC.

Theo Kinh doanh & Tiêu dùng Link bài gốchttps://kinhdoanhtieudung.thuonggiaonline.vn/doanh-nghiep/cong-ty-vo-danh-trong-nganh-duoc-chi-co-mot-san-pham-ban-ra-thi-truong-co-phieu-tang-truong-o-muc-454-trong-12-thang-duoc-dinh-gia-155-ty-usd-la-ai-ho-lam-dieu-do-nhu-the-nao-914.html

Mới nhất

Siết hay không siết tín dụng bất động sản?

6 Giờ trước

Theo chuyên gia, siết hay nới lỏng tín dụng là một vấn đề vô cùng hệ trọng cần được nghiên cứu nghiêm túc, nếu không chính thị trường tài sản có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng.

Tập đoàn Aeon Mall sẽ đầu tư thêm 4 dự án tại Hà Nội

6 Giờ trước

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam cho biết Tập đoàn đã có chủ trương triển khai đầu tư 16 dự án tại Việt Nam đến năm 2025, trong đó có thêm 3 - 4 dự án tại Hà Nội.

Cổ phiếu VXB có khả năng rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc

6 Giờ trước

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang xem xét tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của CTCP Vật liệu Xây dựng Bến Tre (HNX: VXB).

DRH Holdings sắp mua thêm 6 triệu cổ phiếu KSB

20 Giờ trước

DRH Holdings vừa công bố sẽ mua thêm 6 triệu cổ phần tại Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB). Nếu giao dịch hoàn tất, DRH Holdings sẽ nâng lượng sở hữu tại công ty liên kết này từ 19,1 triệu cổ phần (tỷ lệ 25%) lên 25,1 triệu cổ phần (32,9%).

Thị trường bất ổn, UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

15/05/2022 lúc 14:39

Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị sẽ phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Ngân hàng ráo riết đại hạ giá bán nợ

15/05/2022 lúc 14:28

Mặc dù các ngân hàng đã liên tục hạ giá và nhiều lần rao bán các khoản nợ nhưng vẫn “ế dài”.

Doanh nghiệp hết thời kiếm tiền từ cổ phiếu?

14/05/2022 lúc 12:22

Báo cáo tài chính quí 1-2022 cho thấy dù vẫn còn những doanh nghiệp có lãi từ hoạt động đầu tư tài chính, nhưng mức lãi đã giảm rất mạnh so với cùng kỳ, trong khi danh mục cũng đang thu hẹp đáng kể.

Hết giảm phí trước bạ: Ô tô tăng giá, khan hiếm

14/05/2022 lúc 12:14

Nhiều mẫu xe tăng giá, chờ vài tháng mới giao xe nhưng khách hàng vẫn xuống tiền đặt cọc mua xe.

VPCorp và HKT Group gia nhập thị trường bất động sản, ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác

13/05/2022 lúc 15:07

Công ty CP Đầu tư Kinh doanh VP (VP Corp) và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc HKT (HKT Group) vừa chính thức khai trương, gia nhập thị trường bất động sản. Dịp này, VP Corp và HKT Group đã ký kết hợp tác cùng hai đơn vị uy tín trong ngành bất động sản là Phú Đông Group và Thăng Long Real Group.